Góc tư vấn

Chủng ngừa tiêu chảy Rotavirus cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Hỏi: Làm sao để phòng ngừa trẻ bị nhiễm Rotavirus – tác nhân gây tiêu chảy cấp thường gặp nhất?

Trả lời: Trẻ em có thể nhiễm Rotavirus qua đường tiêu hóa từ những thức ăn, thức uống, đồ vật nhiễm bẩn xung quanh trẻ. Rotavirus có khả năng lây lan rất cao. Trẻ bị nhiễm Rotavirus sẽ đào thải ra ngoài một lượng siêu vi rất lớn, có thể đến 10 ngàn tỷ siêu vi, nhưng chỉ cần một lượng rất nhỏ, khoảng 10 siêu vi là đã có thể lây nhiễm và gây bệnh cho người. Siêu vi có thể truyền đi dễ dàng qua tay bị nhiễm bẩn, qua đồ chơi, gối, chăn, drap giường. Gần đây, một số nhà khoa học còn nghi ngờ Rotavirus cũng có thể truyền qua không khí vì virus được tìm thấy trong dịch tiết đường hô hấp của những trẻ bị bệnh.

Ở những trẻ bị bệnh, Rotavirus có thể tồn tại trong phân lên đến 21 ngày, trong môi trường và lưu lại trên tay vài giờ và trên bề mặt rắn khoảng vài ngày, lại là loại siêu vi kháng với các chất tẩy rửa thông thường như xà bông, nước javen… Trẻ em rất dễ bị nhiễm virus Rota vì hay ngậm và đưa tay lên miệng sau khi sờ chạm vào các vật dụng trên.

Đó là lý do tại sao chỉ cung cấp nước sạch, rửa tay hay cải thiện vệ sinh môi trường cũng không thể phòng ngừa được bệnh tiêu chảy do Rotavirus. Biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh cho trẻ chính là uống ngừa vắc-xin. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên chủng ngừa tiêu chảy Rotavirus cho tất cả trẻ em để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Bệnh thường gặp và nặng nhất ở trẻ rất nhỏ nên trẻ cần được chủng ngừa càng sớm càng tốt. Các bà mẹ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi nên gặp bác sĩ ngay từ lần chủng ngừa đầu tiên lúc trẻ mới 2 tháng tuổi để được tư vấn về việc chủng ngừa phòng bệnh cho con mình.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. nguyễn kim luận

    thưa bác sĩ em muôn hỏi vắcxin phòng tiêu chảy cho trẻ do Rotavirus gây ra được tiêm khi bé được mấy tháng tuổi và có thể tiêm ở đâu?bé nhà em được 6 tháng 3 ngày có thể tiêm được không ạ.em cảm ơn.

Bình luận