Góc tư vấn

Cách xử trí khi đẻ rớt?

Hỏi: Tôi đang mang thai 8 tháng. Sau khi đọc bài “Đẻ rớt trên taxi” tôi rất lo lắng vì trong TP.HCM chuyện kẹt xe thường xuyên xảy ra. Xin hỏi bác sĩ những dấu hiệu chuyển dạ? Nhỡ đẻ rớt thì phải làm thế nào?

Nạn kẹt xe gây cản trở việc cấp cứu cho bệnh nhân

Trả lời: Mỗi thai phụ đều có ngày dự sinh riêng được bác sĩ tính dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối hay việc siêu âm ba tháng đầu, ngày dự sinh này được ghi vào sổ khám thai. Tuy nhiên không phải ai cũng sinh đúng ngày dự sinh. Có những thai phụ sinh sớm hoặc muộn hơn ngày dự sinh.

Khi xuất hiện một trong các dấu hiệu sau đây là thai phụ nên vào viện:

 • Đau bụng từng cơn, kèm với cơn đau là tử cung gò căng, khoảng 10 phút có 2-3 cơn gò;
 • Ra nhớt hồng âm đạo;
 • Ra huyết âm đạo;
 • Ra nước ối.

Trong điều kiện như TP.HCM có thể kẹt xe bất cứ lúc nào, do vậy thai phụ không nên chờ có cơn đau nhiều mới đến bệnh viện mà nên đến sớm.

Khi đang ngồi trên xe, nếu thai phụ có dấu hiệu đau nhiều và than muốn rặn, ra huyết nhiều… người nhà cần đưa thai phụ đến cơ sở y tế gần nhất (ngay cả trạm y tế phường, nếu đến bệnh viện tuyến quận, huyện thì càng tốt) để được hỗ trợ, chứ không nhất thiết phải tới bệnh viện mình muốn.

Tuy không phải là cơ sở y tế lựa chọn ban đầu của thai phụ hoặc gia đình, nhưng nhân viên y tế nơi ấy sẽ giúp thai phụ xử trí trong tình huống nguy kịch, sau đó gọi xe cấp cứu để chuyển sản phụ đến bệnh viện khác nếu cần.

Trường hợp chẳng may trẻ có xu hướng rớt ra hoặc đã rớt ra trên xe thì việc đầu tiên người nhà cần làm là cho sản phụ nằm, hai chân dang rộng để đón em bé. Khi bé lọt ra rồi phải lấy khăn hoặc quần áo để quấn, giữ ấm cho bé. Lấy vải sạch lau nhớt ở miệng bé.

Người nhà nên lấy sợi chỉ hoặc sợi dây vải cột tạm thời dây rốn của bé để thắt đường dẫn máu giữa mẹ và con, tránh nguy cơ mất máu của bé trong giai đoạn sổ nhau sau đó, rồi đưa cả hai đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. trankhoinguyen

  chào meyeucon!
  Em đang rất hạnh phúc vì cảm giác sắp được làm mẹ, không may mắn như những người mẹ khác, không có người thân bên cạnh, em là người mẹ độc thân,mặc dù vậy nhưng em vẫn thấy hạnh phúc vì điều kỳ diệu đang lớn dần trong bụng mình, có lẻ là hơi mạo hiểm vì một mình không chút kinh nghiệm về sinh nở nên có lẻ sẽ rất khó khăn nhưng em tin mình sẽ làm được, em muốn nhờ meyeucon giúp đỡ chỉ dẫn em trong suốt thời gian em chờ ngày sinh nở và cả sau khi sinh.nếu ai đó biết chuyện có lẻ sẽ nghĩ rằng em điên rồ lắm, nhưng họ đâu biết rằng được làm mẹ hạnh phúc hơn bất kỳ điều gì trên thế gian này. chính vì điều đó mà em chấp nhận từ bỏ tấc cả để đứa bé được chào đời, và em tin mình sẽ vượt qua được tấc cả vì thiên thần nhỏ này. rất mong meyeucon giúp đỡ .

  • Meyeucon.org

   Tôi rất ủng hộ bạn và nhất là khâm phục ý chí của bạn. Cho dù không có ai bên cạnh giúp đỡ, nhưng có bất kỳ điều gì khó khăn cần tư vấn trong quá trình mang thai, làm mẹ, chăm sóc bé…. bạn có thể gửi câu hỏi tới Meyeucon. Chúng tôi sẽ giúp đỡ hết sức trong khả năng có thể.

   Hạnh phúc làm mẹ là điều lớn lao nhất trong cuộc đời của người phụ nữ, bạn có thể hi sinh tất cả vì con, bạn sẽ vượt qua được. Tôi tin rằng bé yêu trong bụng mẹ cũng rất hiểu điều này và sau này sẽ là chỗ dựa, là niềm tự hào của bạn.

   Trong giai đoạn đầu thai kỳ, bạn nhớ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho bé, bổ sung vitamin, axit folic và các dưỡng chất. Nhớ là tinh thần luôn phải thoải mái, luôn vì bé yêu mà vững vàng nhé.

   Chúc bạn luôn mạnh khỏe và vượt qua mọi khó khăn

Bình luận