Tin tức

Thụ tinh trong ống nghiệm: căng thẳng dễ thụ thai hơn

Các nhà nghiên cứu Anh khẳng định, những phụ nữ trải qua căng thẳng trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có nhiều cơ hội thụ thai hơn những người khác.

Theo như một nghiên cứu được thực hiện với 217 phụ nữ, những phụ nữ thường gặp stress trong quá trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm tăng gấp đôi cơ hội thụ thai so với những phụ nữ có tâm trạng thoải mái.

Các câu hỏi đưa ra tập trung vào chủ để họ đã trải qua mức độ căng thẳng như thế nào và được tính theo thang điểm từ 1 đến 10. Tỷ lệ mang thai ở phụ nữ đạt từ 1-3 điểm là 30% và và phụ nữ đạt từ 7-10 điểm là 50-60%.

Tiến sĩ Robert Hunter, thuộc Bệnh viện Staten Island University (New York), tổ chức thực hiện nghiên cứu trên, cho biết nghiên cứu trước đó cũng cho một kết quả tương tự.

Ông nói: “Chúng tôi hơi ngạc nhiên với kết quả nhận được từ nghiên cứu này. Chúng tôi đã dự đoán một kết quả trái ngược. Kết quả này càng nhấn mạnh tính phức tạp của căng thẳng và mối liên hệ của nó đến quá trình thụ thai. Chúng tôi cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác để có thể chứng minh được điều này”.

Tuy nhiên, những nghiên cứu khác thì lại cho rằng, căng thẳng ảnh hưởng không tốt cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.

Hàm lượng một số hooc môn quan trọng tăng lên khi người phụ nữ bị stress, bao gồm adrenal, adrenaline và cortisol. Hiên nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch thực hiện những nghiên cứu lớn hơn, tập trung theo dõi sự căng thẳng trong cơ thể.

Tiến sĩ Eric Knochenhauer, người cộng sự của nghiên cứu trên, cho biết, các câu hỏi đưa ra cũng cần kiểm tra nguồn gốc của sự căng thẳng, đến từ đối tác, những lo lắng về chi phí, hay áp lực từ bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng hay bạn bè.

Ông nói: “Thường thì bạn bè không hay thảo luận các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản, nhưng đến nay điều nay trở nên phổ biến. Tôi nghĩ chính điều này gây căng thẳng cho một số bệnh nhân”.

Tiến sĩ Michael Traub, bày tỏ một điều thú vị mà nghiên cứu này mang lại liên quan đến những phụ nữ có tuổi. Phụ nữ có tuổi thường có tâm trạng thoải mái trong quá trình thụ tinh nhân tạo.

“Họ cho rằng cơ hội thụ thai của mình là rất thấp, hy vọng ít, do đó họ cảm thấy thoải mái hơn”.

Ngay cả khi tính đến các yếu tố khác như trầm cảm, hút thuốc, tuổi tác và rượu, kết quả vẫn không có gì sai lệch.

Ông Tony Rutherford, chủ tịch British Fertility Society cho biết họ đang thúc đẩy một cuộc thử nghiệm lâm sàng mang tầm cỡ quốc gia để chứng minh liệu các steroid có cải thiện kết quả thụ tinh trong ống nghiệm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận