Mẹ mang thai

Vitamine D và biến chứng ở phụ nữ mang thai

Theo tạp chí Sản khoa và Phụ khoa (Mỹ), một nghiên cứu mới đây cho thấy, những phụ nữ mang thai bị sản giật do liên quan đến huyết áp cao thường có nồng độ vitamine D trong máu thấp hơn ở những thai phụ khác.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát hiện, lượng vitamine D ở 50 thai phụ có triệu chứng tiền sản giật thường thấp hơn so với 100 thai phụ khỏe mạnh khác (trung bình 18 nanogam (ng)/mililit (ml) so với 32ng/ml).

Nghiên cứu này tuy chưa chứng minh được lượng vitamine D thấp gây ra chứng tiền sản giật, nhưng một loạt các nghiên cứu khác đã phát hiện mối liên quan giữa lượng vitamine D trong máu với các rủi ro về sức khỏe. Chẳng hạn, lượng vitamine D thấp liên quan đến tiểu đường týp 1, hen suyễn nghiêm trọng ở trẻ em và bệnh tim mạch…

Nhưng cho dù vitamine D gây ra những nguy cơ trên, hiện vẫn chưa rõ liệu bổ sung thêm vitamine D có hạn chế được những rủi ro đó hay không.

Vitamine D tự nhiên được tổng hợp khi da tiếp xúc với ánh nắng. Quá trình này lại kém hiệu quả hơn ở những người có làn da sẫm màu hơn. Các nghiên cứu đã cho thấy nhóm người Mỹ gốc Phi có lượng vitamine D trong máu thấp. Ví dụ, khi nghiên cứu về nhóm thanh thiếu niên Mỹ, trong số 14% không có đủ lượng vitamine D (ít hơn 20ng/ml), có đến một nửa là người da đen.

Khi so sánh 50 thai phụ bị tiền sản giật với nhóm 100 thai phụ khỏe mạnh khác nói trên, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận, 54% trong nhóm tiền sản giật bị thiếu hụt vitamine D (ít hơn 20ng/ml) so với 27% ở nhóm khỏe mạnh. Chỉ có 24% ở nhóm tiền sản giật có lượng vitamine D lớn hơn 32ng/ml, trong khi ở nhóm kia là 47%.

Ông Robinson cho rằng, vitamine D có ảnh hưởng đến nguy cơ tiền sản giật. Nó đóng vai trò như một hormone ảnh hưởng đến khả năng tự điều chỉnh và cơ chế của protein trong nhau thai, mà những vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển của nhau thai được cho là căn nguyên của chứng sản giật.

Hiện nay, bác sĩ thường khuyến cáo thai phụ ở bất kỳ giai đoạn nào nên dùng từ 200-400 đơn vị (IU) vitamine D mỗi ngày, còn trước khi sinh là 400 IU.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh khuyến cáo này. Nhiều nhà nghiên cứu đề nghị phụ nữ mang thai, và cả những người khác cũng nên dùng nhiều hơn.

Theo hướng dẫn hiện nay của Mỹ, những người dưới 50 tuổi dùng 200 IU vitamine D mỗi ngày, còn những người lớn tuổi hơn có thể dùng 400-600 IU. Nhưng nếu dùng quá liều trên 2000 IU), dễ có nguy cơ bị ngộ độc vitamine D, với các triệu chứng như buồn nôn, giảm cân…

Tuy vậy, ông Robinson vẫn đề nghị thai phụ trước khi sinh, hãy dùng 400 IU hàng ngày.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận