Góc tư vấn

Hiện tượng không dung nạp sữa ở trẻ

Hỏi: Hiện tượng không dung nạp sữa ở trẻ là như thế nào? Con cháu được 10 tháng tuổi nặng 7,5kg, từ tháng thứ 6 con cháu uống hoàn toàn sữa ngoài nhưng không tăng cân. Mặc dù cháu uống nhiều sữa, 1 ngày có thể uống đến 600ml đến 700ml sữa. Như vậy có phải cháu bị bất dung nạp sữa không? Cháu cần phải làm thế nào để con cháu tăng cân? (Cháu đã đổi nhiều loại sữa.)

Trả lời: Không dung nạp sữa là một phản ứng không có lợi của sữa bên cạnh việc nuôi dưỡng cơ thể. Hiện tượng này thường được chia làm 2 nhóm chính: bất dung nạp lactose và dị ứng đạm sữa bò. Bất dung nạp lactose là hiện tượng đường lactose (đường chính trong sữa) không tiêu hóa được ở ruột non do thiếu men lactase, do đó đi xuống ruột già và bị lên men bởi các vi khuẩn ở đây gây ra hiện tượng đầy bụng, chướng hơi, tiêu lỏng toé nước, phân có mùi chua, làm hăm đỏ hậu môn. Hiện tượng này thường xảy ra trong vòng vài giờ sau cử sữa.

Tuy bị bất dung nạp nhưng không phải tất cả các trường hợp đều đưa tới hiện tượng kém hấp thu sữa và trẻ có thể sống chung với tình trạng này. Dị ứng đạm sữa bò là một phản ứng dị ứng, nghĩa là qua cơ chế miễn dịch của cơ thể đối với đạm sữa bò. Gọi là dị ứng vì không phải tất cả mọi người đều phản ứng với đạm sữa bò. Hiện tượng này có thể biểu hiện rất đa dạng từ nổi mẫn đỏ, chàm, nôn ói, khò khè, chậm tăng cân cho đến những biểu hiện rất nặng như: ói máu, tiêu máu, sốc thậm chí tử vong.

Con bạn không tăng cân có thể do nhiều lý do, thường nhất là do chế độ ăn dặm không đúng. Bạn nên tham vấn bác sĩ dinh dưỡng về chế độ ăn dặm trước khi nghĩ đến bé không dung nạp sữa bởi vì từ tháng thứ 6 bé mới không tăng cân.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Trần thi pha

    con cua em 10 thang roi ma chi co 7.5 kg thoi ha ,chau thi an ,ngu ,uong binh thuong ,rat lanh loi chi co dieu 3 thang nay khong he tang can ,cho em hoi co nen cho be di kham khong ah

  2. me cafe

    Chào bác sĩ!
    Bé nhà em được 1 tuổi, từ nhỏ bé không bị nôn ói khi uống sữa hay ăn cháo, nhưng khoảng 1 tuần trở lại bé hay bị nôn ói sau khi ăn cháo xong, 1 ngày bé ói 1 lần, có khi 2 ngày bị ói 1 lần, bé nôn ói thành vòi, ói sạch thức ăn vừa ăn vào, sau khi ói xong bé vẫn chơi bình thường, vẫn ăn cháo, uống sữa, không có dấu hiệu gì bất thường, hàng ngày bé vẫn đi ngoài, phân bình thừơng. Xin bác sĩ tư vấn dùm, bé nhà em có bị bệnh gì không?có cần thiết khám, siêu âm đường ruột hay dạ dày cho bé không?
    Xin cám ơn bác sĩ!

Bình luận