Mẹ mang thai

Hãy bảo vệ trẻ từ xa

Lần đầu tiên bế trẻ mới sinh trên tay, chúng ta luôn có ý nghĩ đó là một sinh linh mới mẻ, chưa hề mang dấu ấn của cuộc đời, song thực ra chúng đã chịu sự ảnh hưởng của thế giới thông qua mẹ của chúng.

Nhận định này xuất phát từ kết quả của Dự án Viva, một nghiên cứu của Trường Y khoa ­Harvard, được khởi xướng từ năm 1999 trên 2.670 thai phụ ở Mỹ.

Các khám phá khoa học mới cho thấy, chín tháng trong tử cung đã ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của trẻ cho đến khi chúng trưởng thành. Thực tế, những gì thai phụ “gặp” trong cuộc sống, từ đồ ăn thức uống cho đến những cảm xúc và stress, những bài thể dục mẹ tập và thậm chí cả công việc mẹ làm – cũng được bào thai “chia sẻ” bằng cách nào đó.

Những phát hiện mới đi đến hệ quả logic rằng, các căn bệnh như đau tim, tiểu đường hay ung thư, có thể là sự kết hợp giữa các gien bệnh và những thói quen xấu của người lớn.

Chế độ dinh dưỡng và cân nặng của mẹ đặc biệt quan trọng đối với thai nhi, nó có thể báo trước nguy cơ thừa cân của trẻ trong tương lai, tuy nhiên nếu trong thai kỳ mà bà mẹ quá nghiêm ngặt tuân thủ chế độ ăn kiêng để giữ vóc dáng, hậu quả sẽ lớn hơn nhiều, vì bào thai thiếu dinh dưỡng có thể khiến cho trẻ bị bệnh tim hay tiểu đường trong tương lai.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận