Góc tư vấn

Trời lạnh, tắm nắng cho bé thế nào?

Hỏi: Bé nhà em được 4 tháng nặng 7,2kg cao 65cm. Mấy ngày hôm nay đêm ngủ cháu hay cựa mình khó chịu và quấy khóc đồng thời sờ đầu cháu thì thấy đổ mồ hôi rất nhiều. Không biết có phải bé nhà em bị thiếu canxi và Vitamin D không? Nếu thiếu thì cần phải uống canxi và vitamin như thế nào? Bác sĩ tư vấn giúp em với. Hàng ngày bà trẻ ở nhà vẫn cho cháu tắm nắng. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em cách tắm nắng cho trẻ vào thời tiết như hiện nay ở miền Bắc nước ta được không?

Trả lời: Cân nặng và chiều cao của cháu đều vượt chuẩn. Cháu ngủ không thẳng giấc và đầu ra nhiều mồ hôi trộm có thể cháu đang thiếu canxi. Chị có thể cho cháu uống viatmin D3 liều 2 giọt/ngày và canxi. Nếu đúng cháu còi xương thì còn phải uống thêm kẽm nữa. Chị hãy quan sát xem cháu có các dấu hiệu còi xương như: ngủ không thẳng giấc, ra nhiều mồ hôi trộm, tóc mọc chậm, đầu bẹt cá trê, trán dô… không?

Tắm nắng cho trẻ trong thời tiết này cần lưu ý kẻo sáng sớm trời lạnh trẻ dễ mắc bệnh về đường hô hấp. Chị có thể cho cháu tắm nắng muộn hơn và thời gian tắm ít hơn. Khoảng 15 phút vào lúc 8.30 sáng trở đi. Những hôm trời lạnh quá thì không cho trẻ ra ngoài trời nữa. Lưu ý khi tắm nắng nhớ cho trẻ đội mũ để nắng không xuyên tới đầu của trẻ không tốt cho hệ thần kinh của bé.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. phương

  cu nhà mình 6 tháng 4 ngày, nặng 9,2kg,ăn dặm lúc 5 tháng, ăn bột gạo lứt mình tự làm, thỉnh thoảng cho thêm rau ngót, bí đỏ, khoai lang. Bé ra nhiều mồ hôi khi bú và lúc ngủ, đến nửa đêm mới dừng không ra nữa. Nhờ bs tư vấn nên cho bé ăn thêm những gì? khi nào thì cho bé ăn thịt, cá, trứng?

  • Pham tinh

   Bé nhà em được 5 tháng tuổi năng 9kg dài 65cm, khi mới sinh cháu được 2.5kg( em mang thai 36 tuần thì đẻ) Bác sỹ cho em hỏi cháu có bụ quá không, có nên hạn chế cho cháu ăn ít đi không. cháu bú mẹ hoàn toàn. hiện giờ cháu vẫn chưa lẫy, khi ngủ cháu có bị ra mồ hôi, tóc dụng. em có cho cháu bổ xung canxi 5ml/ ngày theo kê đơn của bác sỹ được 1 tháng rồi, vừa hết thuốc, cháu vẫn rụng tóc thì có nên cho cháu tiếp tục uống canxi không? Từ lúc được 3.5 tháng cháu bị ốm uống kháng sinh nên cháu bị đi ngoài đã uống cốm vi sinh rồi nhưng chỉ đỡ không khỏi hẳn giờ cháu vẫn đi ngoài ngày 3-4 lần vây xin hỏi bác sỹ làm cách nào để cháu khỏi hẳn. cháu vẫn lên cân.

 2. klinh

  xin nho bs tu van giup. be nha e dc 4thang. van phoi nang moi ngay. e van uong bo sung obi min. nhung be van ra mo hoi trom. tran do va bet dau a tre. ngu k thang giac. hay oc sua. be dai co 61 va can nang co 6kg2

 3. Hạnh

  Bé nhà em lúc sinh được 3.7kg, lúc 4 tháng 24 ngày cân bé được 7.6kh dài 65cm, hiện tại bé được 5 tháng 9 ngày.Bé bú mẹ hoàn toàn, xin bác sĩ cho biết với chiều cao và cân nặng như vậy bé đã đạt chuẩn chưa? đêm ngủ bé bú khoảng 4-5 lần/đêm như vậy có phải do bé bị đói không? Có nên cho bé ăn dặm và uống nước hoa quả không a? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em, Em xin cám ơn!

 4. ShooMin

  Con em hiện tại được 3 tháng 5 ngày, lúc 2 tháng em thấy con em khóc đêm càng rỗ càng khóc, ngủ hay giật mình … em tham khảo được biết con em bị bệnh canxi máu.
  Em đã cho con em uống thuốc bổ xung canxi & vitamin D nhưng đến bây giờ vẫn còn các hiện tượng "ngủ không thẳng giấc, ra nhiều mồ hôi trộm, tóc mọc chậm, đầu bẹt cá trê, trán dô"
  Nhờ bác sĩ xem giúp giùm em với.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên uống Obimin để bổ sung vi chất cho cả 2 mẹ con. Mọi thứ thuốc cho bé uống đều phải do BS khám kê đơn kẻo mang họa. Trẻ 6 tháng mới ăn bột dặm, nếu phải đi làm bạn nên vắt sữa để tủ lạnh, khi cho bé ăn ngâm nóng và đổ thìa là vệ sinh nhất, nếu không đủ sữa mẹ nên mua Sữa non Smart cho bé ăn (tương tự sữa mẹ). Khi tập ăn bột có thể mua bột HIPP cho ăn 2 tuần đầu, sau đó ăn bột tự chế biến với tôm, cua, cá, thịt các loại (thay đổi) xay nhuyễn.

 5. hoahong

  bé nhà mình đc 3thanhs 20ngay tuổi.nhưng da ở người và chân bé cứ sần như da cóc chứ ko mịn như da các bé khác.mặt và đầu bé rất hay nổi mẩn đỏ người bé có vẻ nóng. ko biết bé nhà mình có bị bệnh gif ko?hay bé thiếu chất gi ko?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên ăn uống nhiều trái cây, nên uống Obimin để cung cấp bổ sung vi chất cho cả 2 mẹ con. Hiện tượng bạn hỏi có thể bé bị viêm da. Nên tắm cho bé bằng xà-phòng rồi tráng lại bằng nước lá sài đất, kim ngân (nếu có điều kiện dùng nước dừa tươi đun ấm tắm tráng rồi thấm khô không cần tráng nước bình thường)

 6. uyen

  be nha em duoc 3,5 thang, nang 6kg, nha em khuat nang nen khong cho be tam nang duoc, voi lai be ngu day cung muon, khoang 9h. Be cung hay ra nhieu mo hoi khi be bu, vay co phai be bi thieu canxi khong a? Be chi bu me, khong chiu bu binh, nho bac si tu van gium em!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên tìm cách cho bé tắm nắng vì chỉ có nắng mới tổng hợp được vitamin D. Bé chỉ bú mẹ thì tốt nhất rồi, mẹ nên uống Obimin để bổ sung vi chất cho cả 2 mẹ con. Cho con bú đến 5 tháng thì tập cho ăn dặm. Khi bú mẹ bé nào mà chẳng ra mồ hôi, bú mẹ cũng là lao động đấy chứ.

Bình luận