Mẹ mang thai

Dùng thuốc ở phụ nữ mang thai có virut viêm gan B

Viêm gan do virut viêm gan B (gọi tắt là viêm gan B) là một bệnh nhiễm trùng nặng và phổ biến, gây bệnh cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Đại đa số các trường hợp mang virut viêm gan B (HBsAg dương tính) trong dân chúng là do lây truyền từ mẹ sang con.

Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ của nhiễm virut viêm gan B mạn tính với tỉ lệ mang HBsAg trung bình 15% (khoảng 12 triệu người mang HBsAg mạn tính, trong đó có đến hơn 6 triệu người là nữ giới và hơn 2 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ). Nếu theo đúng các quy trình phòng lây nhiễm HBV từ mẹ sang con, hằng năm vẫn có đến 300.000 trẻ sinh ra được phòng bệnh đúng nhưng vẫn trở thành người mang HbsAg mạn tính.

Thuốc có ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ, thai nhi và trong khi sinh nở. Đặc biệt đối với các bà mẹ mang thai có nhiễm virut viêm gan B cần phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi dùng thuốc. Trên thực tế phần lớn thuốc từ máu mẹ có thể thấm qua nhau thai vào máu thai gây hại cho thai trong tất cả các giai đoạn nhưng nguy hiểm nhất là 3 tháng đầu và sau đó 3 tháng cuối của thai kỳ. Do vậy khi mang thai tốt nhất là không dùng thuốc khi không cần thiết (kể cả những thuốc bổ gan).

Một số phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ biết mình bị nhiễm virut viêm gan B, trước hết cần đến gặp thầy thuốc chuyên khoa để được tư vấn, thông báo, theo dõi về tình trạng nhiễm virut của mình, các nguy cơ có thể xảy ra và đặc biệt tư vấn cho họ để phòng bệnh tích cực ngay sau khi sinh (tiêm phòng vaccin viêm gan mũi đầu ngay trong vòng 12 giờ sau sinh và đủ 4 mũi trong năm đầu, phối hợp với gammaglobuline miễn dịch đặc hiệu chống virut viêm gan (Hbig) ngay sau sinh). Nếu không thì khả năng lây cho con cao và trẻ trở thành người mang HBsAg mạn tính là trên 90%, trong khi người lớn nếu bị nhiễm HBV thì trên 90% trường hợp cơ thể sẽ tự tiêu diệt sạch virust sau giai đoạn cấp tính (trong vòng 6 tháng). Việc chăm sóc người mẹ mang thai nhiễm viêm gan B trong giai đoạn này không có gì đặc biệt. Hàng quý phải theo dõi men gan (AST – ALT). Về thai cần theo dõi sự tiến triển của thai nghén và sự phát triển của thai nhi. Khi vì điều kiện bắt buộc phải dùng thuốc, kể cả với thuốc không nằm trong chế độ bắt buộc kê đơn cũng phải có sự chỉ định của thầy thuốc, không nên tự ý dùng. Ví dụ khi có thai bị sốt, nhức đầu không nên dùng thuốc hạ sốt, giảm đau như paracetamol sẽ không tốt cho gan. Có thể dùng phương pháp chườm lạnh, uống nhiều nước và tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Trong trường hợp khi xét nghiệm men gan tăng cần nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh, chế độ ăn uống tăng hoa quả, tăng đạm, hạn chế mỡ. Đặc biệt cần khám, trao đổi với thầy thuốc chuyên khoa gan mật, chuyên khoa sản để có sự theo dõi, điều trị thích hợp phòng tránh các biến chứng xảy ra trong quá trình mang thai hoặc khi sinh.

BS. Trần Thị Minh Phương

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. trinh thi tham

  Minh dang mang thai o tuan thu 37 sang nay minh di sieu am ,va xn mau duoc biet la minh vua chom bi viem gan B minh thay lo qua vi khong biet co bi lay sang con khong? Gio tiem thuoc lieu co duoc khong? Me nao co hoan canh nhu minh thi hay chia se cung minh nhe.

 2. hoang thu

  bsy oi cho e hoi, chong e bi viem ganb man tinh.truoc khi lay chong,e da da tiem phong duoc 4mui viem gan b.gio e dang mang bau lan dau tien duoc 4thang, lieu e va con e co bi nhiem viem gan khong. e co phai tiem thuoc gi de phong benh cho thai nhi k? cam on bsy.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn đã tiêm vaccin viêm gan B thì yên tâm, có thể XN lại và đánh giá chức năng gan của bạn. Nếu mẹ bình thường thì khi sinh bé chỉ tiêm vaccin theo lịch của nhà sản xuất vaccin.

 3. Le Trang

  chi oi,e dang mang thai duoc 31 tuan di xet nghiem mau thi HBsAg(+),HBeAg(+) nhung Anti HBeAg(-) va men gan binh thuong.E co di kham thi bacsi ke cho e uong Zeffix ngay 1 vien nhung e so lai anh huong den e be nen e dang phan van chi ah.Hang ngay theo don cua bac si san khoa e uong:Saferon( ngay 1 vien) ,Vitamin E( ngay 1 vien),Aspegic( ngay 1 goi) va Canxi Nature( ngay 3 vien) co phai do e uong nhieu loai thuoc nen cung anh huong den chuc nang gan khong chi?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên theo điều trị của BS nếu men gan cao. Cần thông báo rõ trong hồ sơ Sản khoa (vào BV đẻ) việc bạn bị viêm gan B để BS chuẩn bị thuốc cho bé được tiêm HBIG và vaccin viêm gan B ngay sau sinh 12 giờ. Thuốc bổ sung vi chất cho thai không gây độc cho gan.

Bình luận