Góc tư vấn

Để bệnh chốc không lây lan

Hỏi: Con gái tôi đang học lớp mẫu giáo (4 tuổi). Mấy ngày gần đây tôi thấy một số bạn trong lớp bị chốc đầu. Tôi nghe nói bệnh này lây lan rất nhanh. Xin hỏi có cách gì để phòng ngừa không?

Trả lời: Bệnh chốc hay còn gọi là chốc lây do vi khuẩn liên cầu gây ra. Bệnh chốc lây bắt đầu bằng một phỏng nước nhỏ, lùng nhùng, hình tròn, xung quanh có quầng viêm đỏ. Nước ban đầu trong, dần dần thành mủ đục. Giai đoạn phỏng nước và phỏng mủ rất ngắn. Chẳng bao lâu phỏng mủ vỡ, đóng vảy vàng sẫm dễ bóc. Dưới lớp vảy là một vết trợt đỏ, nông, không cộm.

Ở trẻ em, chốc vùng đầu làm thành từng đám vảy vàng sẫm, dính bết tóc. Trẻ em hay lấy tay sờ vào những vết lở, làm lây lan sang các vùng da khác. Bệnh dễ lây sang người khác và có thể thành dịch. Điều trị bệnh tùy thuộc mức độ nặng nhẹ bao gồm sử dụng kháng sinh bôi tại chỗ, kháng sinh uống. Những trẻ bị bệnh này gia đình nên cho trẻ nghỉ học đến khi không còn tổn thương. Tuy nhiên, việc chăm sóc trẻ ở nhà rất quan trọng để trẻ nhanh khỏe và không lây lan sang các thành viên khác trong gia đình. Để làm được điều này, trước tiên bạn nên giúp trẻ hạn chế lây lan bệnh ra khắp cơ thể bằng cách vệ sinh da sạch sẽ, dặn trẻ hạn chế gãi hay chạm vào những vùng da bệnh, cắt móng tay cho trẻ, giặt quần áo, khăn của trẻ hằng ngày và không dùng chung với người khác trong nhà. Khi bôi thuốc cho trẻ bạn nên mang găng tay sau đó rửa tay thật kỹ.

BS. Nguyễn Hùng

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận