Tin tức

Hơn 4,25 triệu người chết vì viêm phổi mỗi năm

Theo thống kê của tổ chức các bệnh phổi thế giới, những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như cảm cúm, viêm phổi đã cướp đi sinh mạng của hơn 4,25 triệu người trên khắp thế giới mỗi năm và rất nhiều trong số đó là trẻ em. Con số này chiếm tới 6% số người chết mỗi năm.

Ông Peter Baldini, giám đốc điều hành của tổ chức này cho biết, có ít nhất 4 triệu người chết vì những bệnh do viêm hô hấp cấp tính song cộng đồng sức khỏe thế giới vẫn chưa nhận thức được đây là một nhóm bệnh nguy hiểm.

Bản báo cáo đăng trên trang ARIAtlas.org đã cho thấy, ở những nước chưa phát triển, số người chết vì viêm phổi cao hơn nhiều lần so với các nước khác. Tỉ lệ tử vong do viêm phổi cao gấp 215 lần trong đối sánh giữa các nước này.

Vi rút hợp bào hô hấp, RSV là nguyên nhân chủ yếu gây ra những bệnh nghiêm trọng liên quan đến đường hô hấp ở trẻ em, cướp đi sinh mạng của ít nhất 66.000 trẻ em mỗi năm.

Mỗi năm có khoảng 3 triệu người nhập viện vì nhiễm vi rút RSV và riêng năm 2005, có 33 triệu người.

Hiện không có vac-xin hay phương pháp chữa trị hiệu quả với những bệnh nhân nhiễm vi rút RSV.

Bệnh viêm phổi cũng là nguyên nhân gây tử vong ở 20% trẻ em trên thế giới, riêng năm 2008 có 1,6 triệu người chết, con số vượt xa so với số người chết vì sốt rét và AIDS.

Mỗi năm có thêm 156 ca nhiễm viêm phổi mới và 97% số bệnh nhân thuộc các nước đang phát triển.

Hiện thuốc kháng sinh để chống lại vi khuẩn gây viêm phổi đã phổ biến ở các nước và có chi phí thấp. Dùng thuốc này có thể cứu được sinh mạng của khoảng 600.000 trẻ em mỗi năm.

Ngoài ra, bản báo cáo còn liệt kê ra những nguyên nhân gây tử vong do viêm nhiễm đường hô hấp như ô nhiễm môi trường ngay ở trong nhà như bếp lò, củi lửa, khói thuốc lá. Có tới 1.96 triệu người tử vong mỗi năm do 3 nguyên nhân này, so với con số 121.000 người chết vì những dạng ô nhiễm ngoài môi trường.

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận