Tin tức

Ưu tiên giải quyết vấn đề “gánh nặng kép” dinh dưỡng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã yêu cầu Viện Dinh dưỡng cần đề xuất những giải pháp thiết thực giúp giảm “gánh nặng kép về dinh dưỡng.”

Yêu cầu trên đã được Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra với Viện Dinh dưỡng, ngày 11/11, tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động của Chủ tịch nước tặng viện vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn trong thời gian tới, Viện Dinh dưỡng tiếp tục đề xuất các giải pháp để tiếp cận có hiệu quả vấn đề suy dinh dưỡng trẻ em, đặc biệt ưu tiên những vùng khó khăn; tăng cường giáo dục về dinh dưỡng; chú ý đào tạo cán bộ, đào tạo liên ngành, giám sát dinh dưỡng có hiệu quả…

Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cũng đánh giá cao những thành tích đã đạt được của Viện Dinh dưỡng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân thời gian qua.

Cũng tại lễ kỷ niệm trên, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho 2 cá nhân là giáo sư, tiến sỹ khoa học Hà Huy Khôi, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng và ông Vũ Hồng Toanh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 cá nhân là giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Công Khẩn, Cục Trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng và phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Hợp, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng.

Bộ truởng Bộ Y tế thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 5 cá nhân của viện; trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho nhiều tập thể và cá nhân của viện.

Viện Dinh dưỡng được thành lập ngày 13/6/1980 và là viện nghiên cứu đầu ngành của Bộ Y tế về lĩnh vực khoa học dinh dưỡng, khoa học về thực phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau 30 năm xây dựng và phấn đấu, viện đã bước đầu đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể, tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân của trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm từ 51,5% (1985) xuống còn 18,9% (2009), vượt mức kế hoạch đề ra trước 2 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng X; đã có bằng chứng khoa học về gia tăng tăng trưởng chiều cao của trẻ em và người trưởng thành Việt Nam những thập kỷ gần đây (tăng khoảng 1-2cm/thập kỷ). Bên cạnh đó, hàng năm có khoảng 3,5 trẻ em được uống vitamin A và khoảng 6.000 trẻ em thoát khỏi mù loà từ Chương trình “Bổ sung vitamin A trên toàn quốc.”

Ngoài ra, mô hình hệ sinh thái VAC (vườn-ao-chuồng) của Viện Dinh dưỡng nhằm cải thiện cơ cấu bữa ăn thông qua tạo nguồn thực phẩm đa dạng ở hộ gia đình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng.

Hiện nay, viện đang tập trung thực hiện chiến lược dinh dưỡng trong giai đoạn tới của ngành y tế là ưu tiên giải quyết vấn đề “gánh nặng kép về dinh dưỡng”: giảm suy dinh dưỡng thấp còi, cải thiện thể lực và nâng cao tầm vóc của trẻ em Việt Nam; đồng thời phòng chống thừa cân, béo phì và các bệnh mãn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận