Sức Khỏe và Cuộc Sống

Flucina – Xin chớ lạm dụng!

Flucina có rất nhiều tên như: flucin, flucinol, flucivina, flucort, fluocin, fluocinolon, fluonid, flucin… Đây là loại thuốc corticoid dùng bôi tại chỗ. Thuốc dùng ngoài da để điều trị các bệnh Eczema (eczema tiết bã, hình đĩa, dị ứng), viêm da (viêm da dị ứng, tiếp xúc, viêm da thần kinh), vẩy nến (ngoại trừ dạng vẩy nến lan rộng), liken phẳng, luput ban đỏ hình đĩa.

Một số chế phẩm còn phối hợp với kháng sinh như neomycin để điều trị các nhiễm khuẩn ngoài da. Khi sử dụng thuốc này phải có đơn của bác sĩ, nhưng trên thực tế rất nhiều người tự ý mua về dùng dẫn tới lạm dụng thuốc. Bất cứ bệnh ngoài da nào cũng mang ra dùng. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em. Nếu dùng không đúng, lạm dụng trẻ em dễ gặp phải các tác dụng phụ của thuốc (dễ bị suy giảm trục tuyến yên – dưới đồi – thượng thận như chậm lớn, không tăng cân và dễ bị hội chứng Cushing hơn người lớn. Đây cũng là tác dụng không mong muốn chung của các corticoid). Vì thế cần hạn chế dùng cho trẻ em. Khi dùng giữ ở liều tối thiểu cần thiết đủ đạt hiệu quả điều trị.

Đối với người có tiền sử mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, người bị trứng cá đỏ, nhiễm khuẩn ở da do vi khuẩn, nấm hoặc virut như bị herpes, thủy đậu… và hăm da (ở trẻ em) không được dùng thuốc này. Khi dùng thuốc trên mảng da rộng không nên băng kín vì tăng nguy cơ nhiễm độc toàn thân. Thuốc cũng có thể gây suy vỏ tuyến thượng thận ở những người bệnh dùng lượng lớn thuốc và bôi trên diện rộng, dài ngày hoặc băng kín. Đối với người bị bệnh vẩy nến cần được theo dõi cẩn thận vì bệnh có thể nặng lên hoặc tạo vẩy nến có mủ. Dùng thuốc cho các vết thương nhiễm khuẩn mà không có thêm các kháng sinh điều trị thích hợp có thể làm cho nhiễm khuẩn bị lan rộng. Và hãy ngừng thuốc nếu thấy kích ứng da hoặc viêm da tiếp xúc trong lúc điều trị.
DS. Hoàng Thu

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận