Góc tư vấn

Làm sao cung cấp dinh dưỡng cho bé khi bị bất dung nạp lactose?

Hỏi: Nếu trẻ không dung nạp lactose trong sữa bò và sữa công thức, vậy làm thế nào để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Xin bác sĩ tư vấn giúp một vài loại sữa khắc phục được nhược điểm trên, hoặc có thể bổ sung loại men hay thuốc gì cải thiện tình hình

Trả lời: Cảm ơn bạn đã hỏi một câu hỏi rất hay cho chương trình. Nếu bé bị không dung nạp lactose bẩm sinh (bị ngay sau sinh) thì bắt buộc phải dùng sữa không có đường lactose và không bú mẹ thì mới có thể sống sót. Các trường hợp bất dung nạp lactose còn lại thì cách xử trí tùy thuộc vào lứa tuổi và nguyên nhân.

Nếu trẻ sau 4-6 tuổi mới có tình trạng bất dung nạp thì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường rất phổ biến ở người châu Á, trong đó có Việt Nam. Chỉ cần cho bé uống ít sữa cỡ 50-150 ml sau ăn là có thể dung nạp hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên ở nước ngoài người ta có thể thêm men lactase vào sữa để được uống tùy thích.

Đối với các trường hợp bất dung nạp lactose thứ phát sau một bệnh ở đường tiêu hóa (như tiêu chảy do rota virus hoặc tiêu chảy kéo dài) thì chúng ta cần phải dùng sữa không có đường lactose nếu tình trạng bệnh nặng hơn rõ rệt sau khi trẻ dùng sữa công thức thường.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận