Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Tập cho trẻ vận động

Để con chịu vận động, ba mẹ phải kéo con ra khỏi những cám dỗ của các trò chơi video game, tivi, internet. Trẻ hoạt động thì mới khỏe và phát triển về thể chất lẫn tinh thần.

Xin gợi ý 10 cách sau đây:

1- Hãy kéo con ra sân: Lấy đồng hồ và đặt 30 phút, nói với chúng hãy vui chơi trong 30 phút đi, nào là nhảy cò cò, nhảy dây, trốn tìm… Sau khi hết 30 phút đó, hầu hết trẻ vẫn còn muốn chơi tiếp.

2- Dẫn chó đi bộ: đó là cách hay để trẻ vận động. Xem đó như một trò giải trí và qua đó sẽ giúp trẻ biết yêu thương động vật.

3- Chạy xe đạp: thay vì lái xe máy ra công viên, hãy đi bằng xe đạp. Dạy trẻ khám phá và làm quen với hàng xóm trong khi đạp xe. Chạy xe đạp kiểu đó sẽ rất khỏe, được hít thở không khí trong lành.

4- Làm những công việc dùng thể lực: mỗi ngày làm việc nhà cũng là cơ hội dùng cơ bắp. Bạn có bao giờ tự hỏi “hôm nay mình đã làm việc gì mà dùng cơ bắp chưa?”. Đây là câu hỏi hay để hỏi con và chính bạn mỗi ngày. Dùng sức để đẩy, kéo, lê, nhấc hay nắm chặt một vật gì như xách túi đồ siêu thị, xách cặp, nhấc thau đồ đem phơi, đẩy xe tập đi hay dẫn chó đi dạo… đều tạo ra phần việc cơ bắp cho cơ thể.

5- Khám phá: trẻ cần phát triển sự phiêu lưu khám phá. Ví dụ, luôn tìm tòi khám phá xung quanh mình, như phát hiện có một cây trứng cá, cây mít, cây chuối ở nhà hàng xóm, ở công viên… Tìm hiểu cây trứng cá là loại cây gì, trái chuối trên cây ra sao, quả mít bán ở chợ có cây như thế nào… Đó sẽ là kỷ niệm khó quên đối với con khi trưởng thành.

6- Lập kế hoạch cho cả nhà: cùng nhau đi bộ, đạp xe đạp, đi bơi, chơi bóng rổ vào cuối tuần.

7- Tham gia câu lạc bộ thể thao: tại đây, trẻ sẽ được vận động. Bạn hãy cùng vui chơi với trẻ ở câu lạc bộ thể thao. Đôi khi ở nhà cũng nên bật nhạc lên và cùng lắc lư.

8- Dẫn con đi công viên: hồi nhỏ bạn thích công viên bao nhiêu thì giờ con bạn cũng thích như vậy. Hoạt động vui chơi bên ngoài mỗi ngày sẽ giúp nó phát triển mạnh khỏe về thể chất và tinh thần.

9- Chơi banh: quăng cho nó một quả banh và yêu cầu nó quăng lại, trò này rất dễ hưởng ứng.

10- Đừng quên rằng con cái luôn bắt chước mọi cư xử hành động của ba mẹ, do đó bạn ăn uống và vận động phải đúng cách để con noi theo.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận