Góc tư vấn

Ốm nghén ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi mang thai được 14 tuần 5 ngày, thấy mệt mỏi nhiều, đi khám bác sĩ nói thai chậm lớn chỉ khoảng 13 tuần 6 ngày (chiều dài đầu mông là 86mm), vậy là trễ 6 ngày so với tuổi thai. Bác sĩ chẩn đoán mình bị thiểu ối phải truyền dịch (truyền 8 chai trong 2 tuần) và uống nhiều nước! Tôi thật sự rất lo lắng nếu thiếu nước ối trong giai đoạn này có ảnh hưởng nhiều đến em bé không? Dị tật thận và tim em bé không? Hiện tại tôi đang thăm khám ở bệnh viên tỉnh Vĩnh Long, như thế tôi cần phải đến bệnh viện ở Sài Gòn để kiểm tra lại? Hiện tại tôi đang truyền dịch và chờ tái khám.

Tôi bị nghén rất nhiều và không tăng cân, hiện tại ăn uống vẫn rất khó. Kính mong bác sĩ tư vấn giúp về trường hợp thiểu ối của tôi, và thai nhi chậm lớn. Xin cám ơn bác sĩ rất nhiều và tôi luôn chờ mong hồi âm của bác sĩ!

Trả lời: Siêu âm cho kết quả không hoàn toàn chính xác đến 100% đâu bạn ạ, vẫn có xê dịch nhất định, ngay cả tuổi thai cũng không hòan toàn đúng. Kích thước thai nhi đo qua máy sẽ là ±1 tuần.

Do bạn bị nghén nhiều, ăn uống kém nên có thể bé chưa lớn được như mong muốn. Truyền dịch chỉ đặt ra khi bạn không ăn được hoàn toàn, nôn nhiều, bởi vì ngày dịch truyền cũng có thể gây sự cố. Hiện tại bạn đang bước vào thời kỳ 2 mẹ con chung sống “hòa bình” nghĩa là ít xảy ra xung đột biến cố, vì vậy nên tranh thủ ăn uống bồi dưỡng để lên cân tốt. Tốt nhất là uống sữa, nếu vẫn có cảm giác sợ, buồn nôn thì nôn uống sữa lạnh, nhưng không uống 1 hơi mà uống bằng thìa từ từ. Uống thêm các thuốc có sắt và canxi dùng cho bà bầu. Cách ăn thức ăn để giảm cảm giác buồn nôn là ăn nhấm nháp ít một.

Sau 1 thời gian ngắn nữa bạn sẽ bình thường. Hãy tự động viên mình vì con để cố gắng ăn. Nếu có điều kiện bạn đến kiểm tra và tư vấn thêm ở bệnh viện phụ sản Từ Dũ hoặc Hùng Vương TPHCM. Cần làm xét nghiệm để biết mức độ thiếu máu và uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

Chúc bạn sớm hồi phục sức khỏe và hạnh phúc

Tư vấn được thực hiện bởi BS Thanh Hương – Meyeucon.org

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. linh

  E di kham dinh ky o trung tam ba me tre e va bac sy huong dan tiem phong luc 17 tuan, nhu vay co som ko va co anh huong gi den e be ko? vi e doc tren mang thay 6, 7 thang moi tiem phong. e thay lo qua

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn tiêm được rồi, để 6,7 tháng là muộn, khả năng tạo miễn dịch chưa vững chắc thì ngày sinh đã ập đến.

 2. oanh

  thua bac si ! em dang mang thai tuan thu 7 nhung em bi ho nhieu va keo dai 5 ngay roi.em chi dung thuoc ho Bo phe dang si ro va ngam chanh dao ngam duong phen nhung van khong khoi .em thay nguoi rat met moi va chong mat.em rat lo lang . bac si cho em hoi lieu em bi nhu vay co anh huong toi su hinh thanh va phat trien cua thai nhi khong?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên đi khám XN để loại trừ có bị nhiễm cúm hay Rubella không. Nếu viêm họng vẫn có thể uống KS được nhưng phải do BS kê đơn và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc có dùng cho bà mẹ mang thai được không. Nên thường xuyên súc miệng nước sát khuẩn

 3. oanh

  em co thai 7 tuan nhung em bi ho nhieu va nguoi met moi .lieu co anh huong toi thai nhi khong a?em van an uong binh thuong

 4. nguyen thi nhung

  em mang thai gần được 5 tháng rồi!2 ngày em ho nhiều, đau họng và người thấy hơi sốt, em không dám dùng thuốc vì sợ ảnh hưởng đến em bé. Bác sĩ cho em hỏi như vậy thì có ảnh hưởng gì tới thai nhi,em thấy rất lo lắng

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn vẫn có thể dùng KS hoặc các bài thuốc nam chữa bệnh miễn là do BS kê đơn. Cẩn thận với Rubella thôi, nên làm XN xác định R. Cần phải súc miệng nước sát khuẩn thường xuyên.

Bình luận