Tin tức

Cùng “chăm sóc” nhà vệ sinh vì sức khỏe của trẻ

Chính trẻ em là đối tượng dễ bị tấn công nhất của những loại vi khuẩn và vi-rút gây bệnh tiềm ẩn trong môi trường nhà vệ sinh bẩn bởi sức đề kháng của trẻ yếu và ở lứa tuổi này, trẻ còn hiếu động với ý thức vệ sinh cá nhân chưa cao.

Nhà vệ sinh không được xây dựng, sử dụng và bảo quản đúng cách, trực tiếp đe dọa sức khỏe trẻ lâu nay đã là nỗi niềm của không chỉ phụ huynh mà cả cơ quan chức năng và toàn xã hội.

Điều đáng mừng là thời gian gần đây, khi vấn đề vệ sinh trường học vẫn còn nhiều điểm đáng nói thì nhiều bậc phụ huynh đã phản hồi những câu chuyện khá khả quan về niềm vui của con trẻ khi có nhà vệ sinh mới được xây dựng từ nguồn tài trợ của doanh nghiệp, từ những đóng góp của cộng đồng và sự tham gia, ủng hộ của các cơ quan chức năng.

Để chăm sóc sức khỏe – hãy chăm sóc nhà vệ sinh trước tiên

Theo Bác sĩ Phan Văn Tú, Phó khoa Vi sinh – Miễn dịch, Viện Pasteur TP.HCM: “Qua nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực vi sinh miễn dịch, chúng tôi thấy việc diệt sạch vi khuẩn gây bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo đảm sức khỏe của cả trẻ em và người lớn. Nhà vệ sinh trong các trường học được xây dựng đảm bảo chất lượng và đạt tiêu chuẩn sạch khuẩn do Bộ Y Tế đưa ra sẽ là yếu tố mang tác động tích cực đến sức khỏe và quá trình tiếp thu kiến thức của học sinh ở trường”.

Lắng nghe câu chuyện giữa hai vị phụ huynh cổng trường tiểu học Hoàng Hoa Thám, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn vài phút trước khi tiếng trống báo hiệu tan học vang lên, chúng tôi cảm nhận được sự ngạc nhiên pha lẫn hài lòng của họ khi thấy trẻ đã không còn “nhăn mặt, bịt mũi” mỗi khi nhắc đến nhà vệ sinh ở trường. Chị Nguyễn Mai Thanh và chị Phạm Thị Oanh, hai người mẹ có con học lớp 3A của trường vui vẻ cho biết: “Mấy hôm trước, chúng tôi rất ngạc nhiên khi không thấy con phóng vèo vào toilet như mọi lần mỗi khi về đến nhà. Hỏi cháu thì được biết trường vừa khánh thành khu nhà vệ sinh mới. Bây giờ, chúng tôi mới thấy thực sự yên tâm khi cho bé nhà mình học bán trú”.

Nhà vệ sinh ở trường không hợp vệ sinh lâu nay đã là nỗi niềm của bao học sinh và phụ huynh. Là vấn đề được nhiều lần đưa ra trong các kỳ họp phụ huynh của trường, của lớp, tuy nhiên cách giải quyết cụ thể vẫn còn bỏ ngỏ. Với tin vui về các nhà vệ sinh cũ được cải tạo, diệt sạch khuẩn cũng như các nhà vệ sinh mới được trao tặng bởi chương trình Đồng Hành Cùng Vệ Sinh Học Đường do nhãn hàng Vim phối hợp thực hiện cùng Thành đoàn TP HCM, các bậc phụ huynh đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì hơn ai hết họ hiểu rõ: trong môi trường vệ sinh an toàn và sạch khuẩn, tinh thần của trẻ sẽ được thoải mái, giúp trẻ học tập và vui chơi tốt hơn khi đến trường. Chương trình vẫn đang duy trì những nỗ lực thường niên nhằm hiện thực hóa mục tiêu “100% nhà vệ sinh học đường sạch khuẩn”, góp phần không nhỏ vào việc cải thiện môi trường sống, môi trường học tập của các em học sinh trên cả nước.

Cùng nâng cao ý thức vệ sinh chung

Muốn bảo vệ sức khỏe trẻ thì một trong những điều quan trọng nhất mà ai cũng có thể làm là nâng ý thức vệ sinh cá nhân và giữ gìn vệ sinh chung, theo tinh thần đã được đề ra bởi tổ chức WTO (World Toilet Organization – Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới) do nhà hoạt động xã hội Jack Sim sáng lập.

“Chúng ta đã chưa quan tâm đúng mức đến một nhu cầu thường nhật thiết yếu bởi chúng ta vẫn cho đó là điều cấm kị. Mỗi con người đều có quyền được giáo dục nghiêm túc về văn hóa sử dụng toa-lét nghiêm túc. Không thể tiếp tục duy trì toa-lét bừa bãi mất vệ sinh, đặc biệt là tình trạng xả nước thải trực tiếp không qua xử lý ra ao hồ, sông, biển… thêm được nữa. Chúng ta cần hành động” là lời kêu gọi được ông Jack Sim đưa ra vào Hội Nghị Nhà Vệ Sinh Thế Giới lần I tại Singapore. Tại đây, ngày 19.11 đã được Tổ chức WTO chọn làm ngày Nhà Vệ Sinh Thế Giới hàng năm với mong muốn mọi người cùng tham gia bảo vệ môi trường vệ sinh toàn cầu

Nhà Vệ Sinh Thế Giới 19.11 lần đầu tiên được tuyên truyền rộng rãi trong năm ngoái, với nhiều hoạt động thiết thực trong khuôn khổ chương trình Đồng hành cùng vệ sinh học đường nhằm kêu gọi gây quỹ xây dựng nhà vệ sinh sạch khuẩn cho các trường tiểu học trên cả nước, đến nay chương trình đã thu về được hơn 1,7 tỉ đồng và hơn 3030 nhà vệ sinh được sửa sang, xây mới. Mới đây, 15 nhà vệ sinh sạch khuẩn đã được trao tặng tại Lễ Khánh Thành Công Trình Vệ Sinh Trường Học vào ngày 16 tháng 11 vừa qua tại trường tiểu học Hoàng Hoa Thám, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận