Tin tức

Miền Bắc chuyển mùa, tiêu chảy tấn công trẻ em

Ngày 21.11, bác sĩ Ngô Anh Vinh, khoa cấp cứu, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cuối tuần qua, viện tiếp nhận trường hợp trẻ dưới 1 tuổi tiêu chảy nhiều, diễn biến nhanh nhưng gia đình nghĩ là cháu mọc răng nên đã tự điều trị tại nhà. Khi đến viện cháu bé bị mất nước nhiều, sốt, thể trạng yếu. Rất may cháu bé được cấp cứu kịp thời.

Miền Bắc đang vào giai đoạn chuyển mùa, hanh khô. Đây là thời điểm nhiều dịch bệnh xuất hiện, trong đó đáng chú ý là tiêu chảy ở trẻ em. Thời điểm này các khoa của bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Khoa tim mạch có 30 giường nhưng bệnh nhân nội trú lên tới 90 bệnh nhân, khoa hô hấp có 50 giường cũng phải nằm ghép với 110 bệnh nhân, khoa tiêu hóa 40 giường nhưng có tới 100 bệnh nhân.

Đặc biệt, số trẻ mắc tiêu chảy do rota virus tăng mạnh thời điểm này, mỗi ngày khoa khám bệnh tiếp nhận trên dưới 100 ca. Tiêu chảy do rota virus hay gặp nhất là lứa tuổi 6 tháng trở xuống, nhưng rất nhiều trẻ ngoài 1 tuổi vẫn bị. Đây cũng là lứa tuổi mọc răng nên nhiều bà mẹ nghĩ rằng sự thay đổi này chính là nguyên nhân khiến con mình chỉ bị tiêu chảy. Sự chủ quan này có thể khiến em bé được điều trị muộn. Đợt dịch năm nay có nhiều trường hợp người lớn chủ quan khi thấy trẻ nôn, đi ngoài nhiều đã tự điều trị tại nhà. Điều này rất nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Triệu chứng điển hình là bệnh nhân nôn và đi ngoài nhiều lần, phân chủ yếu là nước (chính vì vậy nhiều trẻ ở xa được bác sĩ tuyến dưới chẩn đoán là tiêu chảy dạng tả).

BS Vinh khuyến cáo, đối với trẻ mắc tiêu chảy, khi thấy trẻ tiêu chảy nhiều lần, nôn, sốt phải cho đến khám bác sĩ, không nên tự mua thuốc kháng sinh điều trị. Vào thời điểm này, bệnh tiêu chảy thường do nhiễm phải rota virus. Đây là bệnh ở trẻ em có tỷ lệ tử vong cao hàng thứ hai trên thế giới. Ngoài ra, bệnh còn làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Bệnh chữa rất đơn giản nhưng không thể chủ quan. Khi xác định trẻ bị tiêu chảy chỉ cần bù nước và điện giải đã mất bằng cách uống dung dịch oresol.

Những ca nặng sẽ có phác đồ điều trị thích hợp. Trẻ khi tiêu chảy vẫn cần bổ sung dinh dưỡng, ăn đủ chất nhưng ăn ít một, vệ sinh phải sạch sẽ. Tiêu chảy do rotavirus rất dễ lây lan thành dịch ở trẻ em, mầm bệnh từ phân có thể làm ô nhiễm các vật dụng, đồ chơi trong nhà , trong lớp, rồi từ đó dính vào bàn tay và miệng trẻ. Tại các trường mầm non, một trẻ mắc bệnh này có thể làm lây cho rất nhiều trẻ khác. Vì vậy, nếu trẻ đã bị tiêu chảy thì nên cho nghỉ học, tạm thời không cho chơi chung với các bạn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. ngo thi lap

    Chao MYC!
    Em be nha minh moi duoc 4 thang tuoi. Minh da tap cho chau an them sua cong thua duoc gan 3 tuan, moi ngay 60ml. Mot tuan tro lai day chau thuong xuyen di ngoai nhieu lan mot ngay, khoang 4-5 lan / ngay, Phan co mau xanh, loang hoac hoi nhay, nhieu nuoc, co mui chua. Xin hoi do co phai la hien tuong cua roi loan tieu hoa khong? Hay cho minh loi khuyen..

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Đúng vậy, bạn nên dừng sữa ngoài và kiểm tra lại cách pha, VS chai núm vú giả. Mặt khác kiểm tra xem liệu bạn có thai không.

Bình luận