Góc tư vấn

Dùng thuốc giảm ngạt mũi ở phụ nữ có thai

Hỏi: Tôi mang thai tháng thứ 3, nhưng 1 tuần trở lại đây, tôi bị ngạt mũi. Vậy có thuốc chữa ngạt mũi không? Tôi có thể dùng thuốc như thế nào? Nếu uống có ảnh hưởng gì đến em bé trong bụng tôi không? Xin bác sĩ giải đáp giùm.

Trả lời: Ngạt mũi rất thường gặp ở phụ nữ có thai, nếu để kéo dài có thể dẫn đến nhiều hậu quả như mất ngủ, viêm phế quản do thở bằng miệng, viêm xoang, biến dạng mũi… và có thể gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi.

Một số thuốc với tác dụng co mạch sẽ làm giảm tình trạng phù nề của cuốn mũi và giúp thông thoáng đường thở. Các thuốc trong nhóm này có thể dùng đường uống hoặc nhỏ tại chỗ và đều tác dụng thông qua việc kích thích các receptor a giao cảm, gây co thắt các mạch máu nhỏ ở cuốn mũi.

Một số nghiên cứu ở động vật cho thấy nguy cơ gây quái thai của các amine co mạch, nhưng các nghiên cứu ở người không nhận thấy nguy cơ này. Tuy nhiên, việc lạm dụng một số thuốc co mạch như naphtazolline (thường bán không cần đơn) có thể dẫn đến nguy cơ giảm tưới máu cho tử cung do các mạch máu ở tử cung thường giãn tối đa và chứa nhiều receptor a giao cảm, hậu quả là thai nhi không được cung cấp đầy đủ ôxy. Ngoài ra, hầu hết các thuốc co mạch nếu sử dụng quá liều đều có nguy cơ gây tăng huyết áp ở bà mẹ do gây co mạch toàn thân.

Theo một số nghiên cứu gần đây, pseudoephedrine, một thuốc co mạch đường uống thường phối hợp trong các viên trị cảm cúm, khi dùng đúng liều ở phụ nữ có thai không gây tăng huyết áp ở bà mẹ, nhưng nếu dùng trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây dị dạng dạ dày ở những đứa con. Do đó, thuốc này không nên sử dụng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu. Ephedrine nhỏ tại chỗ cũng đã được thử nghiệm ở phụ nữ có thai trong 3 tháng cuối, kết quả cho thấy, thuốc không gây tăng huyết áp hoặc giảm tưới máu tử cung và tuần hoàn thai nhi. Oxymetazoline, một thuốc chẹn chọn lọc a2 giao cảm với tác dụng co mạch kéo dài cũng có thể được sử dụng an toàn ở phụ nữ có thai trong 3 tháng cuối mà không gây tăng huyết áp hoặc giảm tưới máu tử cung.

Chị nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định dùng thuốc cụ thể hơn.

BS. Nguyễn Hữu

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. nguyen thu trang

  Thua bac si!
  Hien nay em dang mang thai tuan thu 6.truoc khi mang thai,em da bi benh hen phe quan va viem mui.em thuong xuyen phai dung thuoc ventolin dang xit va thuoc xit mui coldi b moi khi len con hen va ngat mui.va khi co thai bat buoc em cung van phai su dung hai thuoc nay.em xin hoi nhu the co anh huong the nao den thai nhi.

 2. Tran Thi Thuy

  Thưa Bác sĩ, tôi bị viêm mũi dị ứng nên bị hắt xì nhiều lần trong ngày kèm theo sổ mũi. Vậy có ảnh hưởng tới thai nhi không, hiện tại thai nhi được 17 tuần. Cảm ơn Bác sĩ

 3. Nguyễn thị hà

  thưa bác sĩ, hiện nay tôi đã có thai 6 tuần, do tôi bị viêm mũi nên vẫn dùng colidi – b. Xin hỏi thai 6 tuần liệu có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ

 4. Nguyễn thị hà

  thưa bác sĩ, tôi có thai được 6 tuần. Do bị viêm mũi nên vẫn dùng coldi -b. Xin hỏi có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ

 5. duongmjnh

  hi! xin bac sy cho e hoi.e sinh 1978 .Khoan 1 nam nay e bj bjnh hen suyen ,hay len met vao ban dem khi ngu va phai hit thuoc ventoljn de ngat con.cach day 2 thang do khong hay co be e da uong thuoc suyen nen e da bi say thai .vc e muon co con khi e bi hen suyen co dc khong? va co anh huong den em be khong? xin bac sy tu van cho e..thks :)

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sảy thai không phải chỉ do thuốc, nguyên nhân tổng hợp cả do thiếu oxy máu của người hen suyễn, do sức khoẻ yếu. bạn nên chọn thời điểm trong năm tốt nhất cho SK của bạn để mang thai. Bạn nên đến BS chuyên khoa hô hấp, chuyên khoa dị ứng đề nghị tư vấn trước vấn đề dùng thuốc trong khi có thai cho an toàn. Chúc may mắn.

 6. Nguyễn Thị Ngần

  Hiện nay tôi đang mang thai tuần thứ 5, khi vc quan hệ tôi đang bị cảm cúm nên uống thuốc melyroxil và nhỏ thuốc nhỏ mũi codiB, tôi đang rất lo lắng không biết thai nhi có bị ảnh hưởng nhiều không, vc tôi đã nghĩ đến chuyện phá thai nhưng tôi không đành lòng, xin bác sĩ cho tôi lời khuyên?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thuốc tác động (nếu có) không vấn để gì lớn, nhưng yếu tố sức khoẻ của bạn tác động chất lượng noãn (trứng). Khi thấy sức khoẻ có vấn đề các bạn nên dùng biện pháp tránh thai, tạm gác ý định mang thai lại. Hiện tai chưa có bằng chứng nào khẳng định thai có "vấn đề" vì thế không nên vội vàng sai lầm tiếp nữa. Bây giờ nên bồi dưỡng ăn uống tốt để nuôi dưỡng thai đến khi thai được 7-8 tuần thì siêu âm sẽ có tim thai. Bạn nên khám thai theo chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh để kịp thời phát hiện bệnh lý (nếu có). Chúc bạn may mắn.

Bình luận