Mẹ mang thai

Thời gian và tần xuất “giao ban” tốt nhất để đậu thai

Bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại đang băn khoăn, liệu có nên “giao ban” thường xuyên hay chỉ nên tiến hành vào những ngày nhất định?

Mỗi ngày nên “giao ban” bao nhiêu lần? Khi nào thì thích hợp nhất, khi nhiệt độ cơ thể tăng lên hay khi bộ dự đoán rụng trứng OPK thông báo thời điểm thích hợp?

Để tăng khả năng mang thai, cả hai vợ chồng cần xác định được những ngày dễ thụ thai để thuận tiện cho việc “giao ban”. Mỗi chu kì nguyệt san chỉ cho bạn khoảng 5-6 ngày dễ thụ thai, rơi vào 4-5 ngày trước và sau ngày rụng trứng.

Thế nên, nếu có trót “giao ban” 5 ngày trước ngày rụng trứng hoặc một ngày sau ngày rụng trứng thì khả năng mang thai cũng rất thấp, cho dù cả hai có làm với tần suất bao nhiêu đi nữa.

Thời điểm giao ban

Thời gian giao hợp để có thể nhanh chóng có thai được xác định là thời gian cả hai có quan hệ tình dục chỉ trong vòng một hoặc hai ngày rụng trứng. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ thường không biết ngày chính xác ngày rụng trứng sẽ là ngày nào nên việc xác định thời gian quan hệ để tăng khả năng thụ thai cũng khó chính xác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả ở những phụ nữ có chu kỳ thường xuyên, đều đặn thì sự rụng trứng cũng có thể có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ngày nay, nhiều chị em dùng bộ dự đoán rụng trứng (ovulation predictor kit – OPK) để xác định ngày rụng trứng của mình. Nhưng biện pháp này cũng không mấy hiệu quả vì khi OPK cho kết quả ngày rụng trứng thì rất có thể bạn đã rụng trứng rồi.

Do đó, việc quan hệ lúc này cũng là quan hệ sau ngày rụng trứng nên khả năng đậu thai cũng thấp. Còn biện pháp căn cứ vào nhiệt độ cơ thể còn tệ hơn. Nhiều người thường chờ đến khi nhiệt độ cơ thể tăng lên tức là vào thời điểm trứng rụng, nhưng thường thì sau khi trứng rụng nhiệt độ cơ thể mới tăng.

Tần xuất quan hệ

Trước đây, theo kinh nghiệm truyền nhau, các cặp vợ chồng muốn có con thì thường “giao ban” ngày một lần trong khoảng những ngày được coi là gần với ngày rụng trứng và có khả năng thụ thai cao nhất. Nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra cho thấy, để cải thiện cơ hội mang thai, các cặp vợ chồng có thể tăng tần xuất quan hệ lên.

Nếu các quý ông chồng có lượng tinh binh ổn định và “sản xuất” kịp thời. Thay vì mỗi ngày một lần, cả hai có thể “giao ban” lên tới 3-4 lần một ngày trong khoảng 4-5 ngày trước khi rụng trứng và cả ngày rụng trứng. Còn trong trường hợp hiếm hoi người đàn ông rơi vào tình trạng không có đủ tinh trùng (oligospermia) thì vẫn có thể áp dụng quy tắc cũ ngày một lần.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khuyên rằng các cặp vợ chồng ở tuổi trung niên đang cố gắng để có con thì nên quan hệ thường xuyên 2-3 lần một tuần và làm đều đặn hàng tuần để tăng cơ hội mang thau vì ở tuổi này, xác định chính xác khi nào trứng rụng còn phức tạp và khó hơn.

Theo thống kê mối quan hệ giữa tuần xuất “giao ban” với khả năng thụ thai, ta có kết quả sau:

  • Quan hệ đúng ngày thụ thai: Khả năng thụ thai là 37%
  • Quan hệ vào những ngày có thể thụ thai khác: Khả năng thụ thai là 33%
  • Quan hệ một lần duy nhất trong những ngày có thể thụ thai: Khả năng thụ thai là 15%.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận