Chăm sóc bé

Bảo vệ làn da cho bé

Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, làn da có khuynh hướng dễ bị tổn thương nhất do thường xuyên để lộ dưới ánh nắng, đặc biệt làn da trẻ em. Vì thế, vào những dịp đi chơi xa hoặc đi biển bạn cần lưu ý đến việc bảo vệ làn da cho trẻ, tùy theo từng độ tuổi khác nhau.

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ:

Trong những tháng đầu tiên, da trẻ rất nhạy cảm trước những tác động của môi trường xung quanh. Hệ thống miễn dịch của trẻ còn non yếu nên dễ dẫn đến nguy cơ gây dị ứng cho da. Để bảo vệ, bạn cần đề phòng:

– Không đưa trẻ ra ngoài nắng: Tránh nguy cơ làm trẻ bị sạm da vì nắng. Với trẻ dưới một tuổi bắt buộc phải luôn cho trẻ ở nơi mát mẻ.

Cách tốt nhất là dùng trang phục để bảo vệ da như áo có cổ, quần dài, mũ rộng vành… Nếu dùng xe đẩy phải có dù che, nếu ngồi trên bãi biển phải có lọng che mát. Không sử dụng kem chống nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới một tuổi.

– Thường xuyên cho trẻ uống nước: Trẻ sơ sinh không thể nói cho bạn biết nó đang đói hoặc đang khát, do vậy cha mẹ dễ quên việc cho trẻ uống nước dẫn đến cơ thể trẻ bị mất nước, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Do đó, bạn cần cho trẻ uống nhiều nước hơn so với thường ngày.

Đối với trẻ lớn hơn:

Vào lứa tuổi này, trẻ có khuynh hướng thường xuyên hoạt động thay vì chịu ngồi một chỗ, vì thế để bảo vệ, bạn cần:

– Tránh cho trẻ ra ngoài nắng vào những giờ có ánh nắng chiếu gay gắt nhất: Đó là thời điểm vào giữa 12 giờ đến 4 giờ chiều.

– Sử dụng kem chống nắng: Cần thoa kem chống nắng lên da từ 15 đến 30 phút trước khi tắm biển. Lưu ý kiểm tra, chỉ số thích hợp của kem có khả năng bảo vệ da chống lại tia UVA. Thông thường, chỉ số này thay đổi tùy theo từng loại sản phẩm và không có tiêu chuẩn đồng nhất. Tốt nhất nên chọn kem chống nắng có chỉ số 20 hoặc 30 là đủ, vì nó giúp bảo vệ làn da trẻ chống lại 90% các tia cực tím độc hại. Với trẻ từ 7 tuổi trở lên, có khuynh hướng tắm biển nhiều hơn nên bạn có thể cho trẻ sử dụng sản phẩm kem không tan trong nước.

Lưu ý: Không nên cho trẻ dưới một tuổi tắm nắng liên tục. Tốt nhất là tránh ánh nắng gay gắt và vẫn đội mũ nón, mặc quần áo cẩn thận, đặc biệt là che phần đầu, cổ và tai của trẻ lại.

Trẻ dưới bảy tuổi, việc phơi da dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm cho da của trẻ nhanh chóng bị khô hơn. Để đề phòng, bạn cần làm mát da cho trẻ mỗi ngày vào buổi chiều bằng loại kem hoặc sữa làm mát da.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận