Tin tức

Sữa nhiễm độc melamine “tái xuất” ở Trung Quốc

Các nhà chức trách Trung Quốc lại phát hiện những sản phẩm sữa có chứa lượng melamine cao bất thường, một loại hóa chất từng khiến 300 nghìn trẻ em ở nước này thiệt mạng và nhiễm bệnh hồi năm 2008.

Ngày 15.11, chính quyền thành phố Tương Phàn, tỉnh Hồ Bắc đã kiểm tra xác suất 50 thùng sản phẩm đồ uống làm từ sữa hương vị ngũ cốc tại địa phương này – tờ China Daily đưa tin. Kết quả cho thấy, lượng melanmine – loại hóa chất được dùng trong chế biến nhựa có chứa trong các sản phẩm sữa này rất cao, lên tới 4,8 mg/kg (cao gần gấp đôi so với quy định cho phép).

Hiện chính quyền tỉnh Hồ Bắc vẫn chưa thể xác định được số nạn nhân đã uống phải sữa nhiễm độc trên là bao nhiêu bởi có tới 300 thùng sữa tương tự đã được sản xuất và phân phối trên thị trường.

Tờ China Daily dẫn lời Chen Min, đại diện Sở Minh bạch công khai thành phố Tương Phàn cho hay, một công ty sữa ở tỉnh Hồ Bắc đã mua nguyên liệu sữa bột có sẵn từ một nhà phân phối ở tỉnh lân cận mà không hề biết là nguyên liệu trên có chứa chất melamine. “Công ty sữa” mà ông Chen Min vừa nhắc tới chính là công ty sản xuất sữa Xiangtan Yuanshan.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc khẳng định, tại thời điểm này đã “truy quét” toàn bộ những bột sữa có chứa melamine và đưa đi tiêu thủy, tuy nhiên, những thông tin mới đây được báo chí nước này phanh phui một lần nữa cho thấy, cơn bão melamine hoàn toàn có dấu hiệu trở lại nước này.

Trong tháng 7, chính quyền Trung Quốc cho biết cũng phát hiện hơn 25 nghìn tấn sữa bột có chứa melamine.

Cách đây 2 năm, câu chuyện sữa nhiễm melamine đã làm “rúng động” cả ngành sữa Trung Quốc và thế giới. Hơn 300 nghìn trẻ em đã nhiễm bệnh và thậm chí đã thiệt mạng vì loại hóa chất được cho thêm vào sữa này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận