Mẹ mang thai

Mẹ uống thuốc giảm đau, con dễ mắc bệnh tinh hoàn ẩn

Phụ nữ mang thai uống các thuốc giảm đau như Paracetamol, Aspirin và Ibuprofen trong khoảng 2 tuần hoặc hơn, có thể gây hại sự phát triển các bộ phận sinh dục của thai nhi nam.

Khoảng phân nửa phụ nữ thường uống các loại thuốc giảm đau thông thường kể trên trong suốt thai kỳ, mỗi khi họ bị nhức đầu.

Nhưng theo một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Đan Mạch, Phần Lan và Pháp vừa được công bố trên tạp chí Human Reproduction (Sinh sản của Loài người), thì việc sử dụng các thuốc này, riêng lẻ hoặc phối hợp, có thể khiến thai nhi nam tăng nguy cơ mắc bệnh tinh hoàn ẩn – tình trạng tinh hoàn không nằm trong bìu như bình thường, điều này có thể dẫn đến giảm chất lượng tinh trùng và ung thư tinh hoàn về sau cho bé trai.

Phụ nữ mang thai uống cùng lúc hơn một loại thuốc giảm đau làm tăng nguy cơ nói trên trung bình đến 7 lần. Nhưng giai đoạn có nguy cơ cao nhất là quý hai (giữa tháng thứ tư và tháng thứ sáu) của thai kỳ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Henrik Leffers tại Rigshospitalet ở Copenhagen cho biết, các thuốc giảm đau có vẻ ôn hòa này đã có tác dụng như những tác nhân phá vỡ hormone, làm tăng sự hiện diện các chất hóa học trong môi trường tử cung.

Việc phá vỡ hormone cũng chính là cơ chế dẫn đến việc tăng các vấn đề về rối loạn chức năng sinh sản ở nam giới trẻ. “Phụ nữ có lẽ cần cố gắng giảm việc sử dụng thuốc giảm đau trong suốt thời kỳ mang thai”, Leffers nói.

Theo giáo sư Richard Sharpe, thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa, quý hai của thai kỳ là giai đoạn cuối của việc phát triển tinh hoàn ở thai nhi nam, nên đây chính là giai đoạn có nguy cơ cao nhất.

Tuy nhiên ông nói thêm: “Điều quan trọng là chính việc sử dụng thuốc giảm đau kéo dài đã có tác dụng to lớn nhất. Thỉnh thoảng uống một hoặc hai viên thuốc giảm đau để trị nhức đầu sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.”

Bình luận bằng Facebook

Bình luận