Góc tư vấn

Lượng đường trong nước tiểu khi mang thai

Hỏi: ‘Tôi đang mang thai gần 8 tháng. Trong tháng thứ 5 khi đi khám thai, bác sĩ phát hiện thấy lượng đường trong nước tiểu của tôi nhưng không chẩn đoán là do bệnh tiểu đường… Bác sĩ nói rằng chắc tại tôi ăn gì đó và lượng đường trong nước tiểu tăng là bình thường. Tôi có nên lo lắng không?’

Nên kiểm tra đường huyết khi mang thai

Trả lời: Glucose trong nước tiểu (glycosuria) được phát hiện trong thai kỳ không nhất thiết là bất thường. Khoảng 1/6 phụ nữ mang thai có lượng đường trong nước tiểu do thay đổi trong hệ thống lọc của thận. Bạn nên cố gắng tránh ăn các đồ ăn nhiều đường, nhất là 24 tiếng đồng hồ trước giờ khám thai của bạn. Những thứ như bánh kẹo, ngũ cốc, soda, bánh ngọt, món tráng miệng… nên tránh.

Nếu bạn đã có những xét nghiệm cần thiết nhưng bác sĩ không kết luận do bệnh tiểu đường thì không chắc bạn mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn có thể tăng nguy cơ nhiễm nấm và nhiễm khuẩn đường tiết niệu, do lượng đường trong nước tiểu. Sau sinh, bạn có thể được làm xét nghiệm glucose tổng hợp, nếu điều này chưa được thực hiện trong thời gian mang thai.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Mai Lan

    Tôi đang mang thai được 29 tuần, đi xét nghiệm dung nạp gluco thì cho kết quả lúc đói bình thường nhưng sau khi uống đường thì có tăng lên 1h : 192%, 2h:165%. Bác sĩ kết luận tôi bị tiểu đường thai kỳ. Vậy tôi có bị nặng ko? Có cách nào giúp giảm lượng đường mà con vẫn đủ chất ko? Tôi rất lo lắng cho con vì bác sĩ yêu cầu phải ăn kiêng.
    Xin cảm ơn.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bạn nên dùng thực phẩm bổ sung Nutrilite Protein Powder (hãng Amway).

Bình luận