Chăm sóc bé

Lịch tiêm chủng cho trẻ em

Lịch tiêm chủng trẻ em dưới đây giúp cho các bậc cha mẹ có đầy đủ thông tin về thời gian tiêm và các loại bệnh cần tiêm phòng cho trẻ, kể cả người lớn (nếu trước đây chưa tiêm ngừa).

Tiêm chủng đúng lịch để phòng bệnh cho trẻ em hiệu quả

Các bạn nên liên hệ thêm các trung tâm tiêm phòng gần nơi ở để có thêm thông tin chi tiết về các loại thuốc.

LỨA TUỔI LOẠI VẮC-XIN PHÒNG BỆNH LỊCH TIÊM
Từ sơ sinh

(càng sớm càng tốt)
Lao (BCG) Mũi 1: Có thể nhắc lại sau 4 năm
Viêm gan B (Hepatitis B) Mũi 1
Bại liệt (Poliomyelitis) Bại liệt sơ sinh
1-1,5 tháng tuổi
Uống phòng tiêu chảy do Rota virus (Rotarix) Uống liều 1. Uống liều 2 sau ít nhất 1 tháng. Nên hoàn thành 2 liều trước 6 tháng tuổi
2 tháng tuổi

(Nên dùng vắc-xin phối hợp để giảm số lần tiêm)
Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt (Diphtheria, pertussis, tetanus, polio) Mũi 1
Viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…do trực khuẩn Haemophilus influenza týp B Mũi 1
Viêm gan B Mũi 2
3 tháng tuổi
Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt Mũi 2
Viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…do trực khuẩn Haemophilus influenza týp B Mũi 2
Viêm gan B Mũi 3 (1 năm sau nhắc lại mũi 4 và 8 năm sau nhắc lại mũi 5)
4 tháng tuổi
Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt Mũi 3 (nhắc lại mũi 4 khi trẻ 24 tháng tuổi)
Viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…do trực khuẩn Haemophilus influenza týp B Mũi 3 (nhắc lại mũi 4 khi trẻ 24 tháng tuổi)
9 tháng tuổi
Vacxin phối hợp sởi, quai bị, rubella (MMR)
 • Mũi 1: Trẻ 9 đến 12 tháng tuổi
 • Mũi 2: 15 tháng tuổi
 • Mũi 3: sau mũi thứ 2 từ 4-5 năm
 • Nếu trẻ hơn 1 tuổi thì tiêm mũi 1, 4-5 năm sau tiêm mũi thứ 2
12 tháng tuổi
Viêm não Nhật Bản B (Japanese B encephalitis) Tiêm 3 mũi (2 mũi đầu cách nhau 1-2 tuần và mũi 3 sau mũi thứ hai 1 năm). Cứ 3 năm nhắc lại 1 lần cho tới 15 tuổi
Thủy đậu (Varicella)
 • Tiêm 1 mũi duy nhất (9 tháng – 12 tuổi)
 • Nếu trên 12 tuổi: tiêm 2 mũi (cách nhau 4 – 6 tuần)
24 tháng tuổi và người lớn
Viêm gan A (Hepatitis A)
 • Tiêm 2 mũi
 • Từ 2-15 tuổi: khoảng cách giữa 2 mũi là 6 thán
 • Trên 15 tuổi: khoảng cách giữa 2 mũi là 6-12 tháng
Viêm phổi, viêm màng não mủ.. do phế cầu khuẩn = vacxin Pneumo 23 Tiêm 1 mũi (Cứ 5 năm nhắc lại 1 lần)
Viêm màng não do não mô cầu (Vắc-xin Meningococal A+C) Tiêm 1 mũi (Cứ 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần hoặc theo chỉ định khi có dịch)
Vacxin Cúm = vacxin Vaxigrip. Vacxin được tiêm mỗi năm 01 lần, đặc biệt những người có nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh cúm. Có thể dùng cho phụ nữ đang cho con bú.
 • 36 tháng tuổi – người lớn: 01 liều = 0.5 ml/mỗi năm
 • 06 tháng – 35 tháng tuổi: 01 liều = 0.25ml/mỗi năm
 • Trẻ dưới 3 tuổi: chưa mắc cúm hoặc chưa tiêm chủng phải tiêm liều thứ 2 sau 4 tuần)
36 tháng và người lớn
Thương hàn (Typhoid) Tiêm 1 mũi. Cứ 3 năm nhắc lại 1 lần

Lưu ý: Vacxin bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt nên nhắc lại khi 4 – 6 tuổi, 10 – 11 tuổi và 16 – 21 tuổi.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. La Thi Dieu Huong

  MYC ơi,cho mình hỏi : bé nhà mình đã được 2 tháng 4 ngày nhưng chưa tiêm vacxin nào do cháu sau sinh cháu được 10 hôm thì bị viêm phế quản phổi–>viêm tiểu phế quản, nên ko tiêm ngay được. Vậy thời điểm này mình nên cho con tiêm thế nào ạ?có 2 mũi lao và viêm gan B, bại liệt và nhỏ Rota mình có được dùng ko?Mình nghe nói mũi tiêm lao rất sợ ,có cháu bị suy hô hấp sau khi tiêm,cháu nhà mình viêm TPQ như vậy liệu có nên tiêm ko?và có được tiêm ko?cảm ơn mẹ yêu con.Mong sớm được hồi âm!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên cho tiêm ngay vì muộn thì tác dụng hạn chế. Bạn đưa bé đến TTYT dự phòng sẽ được tư vấn và hướng dẫn tiêm, kỹ thuật tiêm ở đó cũng tốt. Hiện nay ưu tiên tiêm phòng lao, viêm gan B và ho gà-bạch hầu-uốn ván. Mũi tiêm nào cũng có khả năng gây shock phản vệ, có thể sốt phản ứng sau tiêm, vấn đề là tại thời điểm tiêm bé không bị sốt, tiêu chảy và được hướng dẫn cách theo dõi bé.

   • Phung Thi Hue

    Chào MYC ! Cho mình hỏi: Bé nhà mình sau sinh đã được tiêm ở bệnh Viện mũi Viêm gan B. Đến định kỳ tiêm chủng tại Phường, mình đã cho bé đi tiêm mũi Lao (khi bé được 20 ngày). Đến kỳ tiêm tháng sau mũi 5 trong 1 và uống Bại liệt (khi bé được 2 tháng 20 ngày) thì trung tâm báo hết thuốc tiêm, chỉ cấp cho bé thuốc uống Bại Liệt. Kỳ tiêm tháng này (bé được 3 tháng 20 ngày) thì bé nhà mình bị ho thở khò khè. Bác sỹ bảo gia đình cho cháu về kỳ sau tiêm. Kỳ sau lịch tiêm chủng vào ngày 10/02/2013 là Tết Âm lịch thông báo nghỉ. Bé nhà mình sẽ bị chuyển sang 10/03/2013 để tiêm mũi 5 trong 1. Vậy bé nhà mình có vấn đề gì khi tiêm chậm như vậy không? Có ảnh hưởng gì đến các mũi tiêm sau không? Cảm ơn Meyeucon. Mong sớm nhận được hồi âm của các bạn.

 2. TONG THI TUYET HUE

  Xin bs tu van giup toi, nay con toi duoc 4 thang, ban ngay chau choi dua binh thuong nhung khi toi den di ngu, toi thay chau bi kho tho nhu co dom trong mui, toi co ve sinh mui cho chau bang naricloric va hut mui. qua 2-3 ngay toi thay chau da do hon, nhung vai ngay sau toi lai thay chau bi lai. Toi hut mui cho chau bang dung cu hut thi thau co 1 vet hoi do bam trong nuoc mui. Xin hoi bs co phai do toi ve sinh nhieu lan nen ton thuong lam mui cua chau bi chay mau khong a. Toi da ve sinh mui hag ngay cho chau nhu vay, thi chau co chuyen sang benh viem phoi khong. Xin bs tu van gup, toi lo lam. Cam on bs nhieu

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể bị tổn thương mũi nhẹ. Bạn chú ý giữ ấm chân cho bé. Ăn sữa ngoài cũng dễ bị kéo đờm, cần VS tốt bình và núm vú giả

 3. TONG THI TUYET HUE

  Hien nay con toi duoc 4thang chau dang chich ngua mui 6 trong 1, nhung vi dieu kien khong o gan benh vien, nen toi khong the nao biet duoc nhung thang nao nen chich vaccin gi. vi toi muon phong benh cho con hon la cua benh. Vay bs co the cung cap giup toi lich tiem chung, va nhung loai vaccin moi nhat moi nhat duoc khong a. Toi rat mong cau tra loi som cua bs. toi xin chan thanh cam on.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chương trình tiêm chủng Quốc gia khuyến cáo tiêm 10 loại vaccin: lao và mũi 1 viêm gan B tiêm lúc mới sinh (tháng đầu); mũi 2 viêm gan B, mũi 1 bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; mũi 2 b.hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt tiêm khi trẻ 3 tháng tuổi; mũi 3 tiêm khi trẻ 4 tháng tuổi; 9 tháng tuổi tiêm vaccin sởi; trên 1 tuổi tiêm vaccin viêm não Nhật bản 1, sau 2 tuần mũi 2, hai năm sau tiêm mũi 3; Khi bé lên3-5 tuổi, tiêm vaccin tả ( 2 mũi) và thương hàn. Bạn đã cho bé tiêm gì cần phải lấy sổ tiêm chủng, trong đó có lịch tiêm chủng và trang ghi chép tên các loại vaccin đã tiêm.

   • nguyen thi ngoc dung

    xin BS cho hoi : con em chich ngừa mũi 6 trong 1 , viêm gan B đã chích mũi thứ 3 ,1 năm sau chích mũi thứ 4 nhưng em đã quên không có chích cho cháu . cháu đã 5 tuổi vậy bây giờ phải đi xét nghiệm rồi chích lại phải không BS ? nếu chích lại từ đầu thì lịch chích như thế nào?
    Cám ơn BS .

Bình luận