Góc tư vấn

Mắc quai bị khi có thai 2 tháng

Hỏi: Tôi đang mang thai được hai tháng. Mấy hôm gần đây tôi thấy có hiện tượng đau ở dưới mang tai. Đi khám bác sĩ cho biết tôi bị quai bị và không cho uống thuốc. Như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Tôi cần phải kiêng những gì để mau khỏi bệnh?

http://images1.afamily.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2010/01/07/thai.jpg

Trả lời: Hiện nay, chưa có tài liệu nào chứng minh quai bị ở mẹ có thể gây dị tật cho thai nhi. Tuy nhiên, người mẹ có thể bị ảnh hưởng từ việc sốt, ốm kéo dài khi mắc bệnh.

Tốt nhất, bạn hãy trao đổi cụ thể với bác sĩ về vấn đề này, thăm khám thường xuyên và làm các xét nghiệm để kiểm tra quá trình phát triển của thai nhi. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách giữ sức khoẻ cũng như những kiêng cữ khi mắc bệnh.

Phòng tránh và điều trị:

Tốt nhất, trước khi lên kế hoạch mang bầu, bạn nên tiêm phòng quai bị. Bác sĩ khuyến cáo, bạn không nên đợi đến khi mang thai mới tiêm phòng quai bị. Bởi vì vacxin phòng quai bị có chứa virus sống, chúng có khả năng xâm nhập vào thai nhi. Tương tự, bạn cũng nên tránh mang thai ít nhất một tháng sau khi tiêm phòng chứng bệnh này.Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tiếp xúc với những người mắc (hoặc đang nghi mắc) quai bị để tránh lây nhiễm.

Khi có dấu hiệu ốm sốt kèm với triệu chứng sưng viêm quai hàm, bạn nên nhanh chóng đi khám. Tuy chưa có loại thuốc nào chữa quai bị nhưng bác sĩ sẽ giảm thiểu những triệu chứng khó chịu cho bạn như sốt, sưng quai hàm…

Chế độ dinh dưỡng nhiều đồ ăn mềm như soup, thực phẩm bột, uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý cũng giúp bạn dễ chịu nếu mắc phải quai bị.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận