Mẹ mang thai

Những dấu hiệu không nên bỏ qua khi bầu bí

Làm sao bạn biết được những cơn đau đột ngột của mình là bình thường hay nguy hiểm? Hướng dẫn dưới đây sẽ cho bạn biết những dấu hiệu nào là nguy hiểm trong quá trình mang thai.

Cần lưu ý rằng, những triệu chứng này xảy ra nhiều hay ít tùy thuộc vào từng thời kỳ mà bạn đang mang thai cũng như tình hình sức khỏe hiện tại của bà bầu.

– Em bé chuyển động hoặc đạp ít hơn so với bình thường (khi bé bắt đầu biết đạp thường xuyên). Bạn có thể theo dõi bé đạp bằng cách đếm số lần bé đẹp trong mỗi giờ để biết tình trạng của con hiện tại có bình thường hay không.

– Đau nhức dai dẳng hoặc đau bụng.

– Âm đạo chảy hoặc ra máu.

– Tăng tiết dịch âm đạo hoặc thay đổi hình thức tiết dịch, ví dụ như dịch âm đạo loãng, có máu, có màu nâu… Lưu ý, sau 37 tuần thì việc tăng lưu lượng chất nhờn là hoàn toàn bình thường và đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn sẽ sớm sinh.

– Áp lực lên xương chậu (cảm giác như em bé đang cố đẩy xuống), đau lưng dưới (đặc biệt khi lần đầu tiên bạn gặp vấn đề này), chuột rút hoặc đau bụng, hoặc co thắt nhiều hơn bốn lần 1 giờ trước tuần thứ 37.

– Đau hoặc buốt khi tiểu tiện, hoặc đi tiểu ít hoặc không đi được.

– Nôn ói liên tục hoặc nôn có kèm theo đau hoặc sốt.

– Ớn lạnh, hoặc sốt cao.

– Tầm nhìn bị rối loạn, nhìn mọi vật thấy mờ hơn bình thường.

– Đau nhức đầu liên tục, dữ dội hoặc đau đầu kèm theo mờ mắt, nói líu nhíu.

– Bị sưng trên mặt, xung quanh mắt, sưng tay, chân đột ngột hoặc trọng lượng tăng lên nhanh chóng (tăng hơn 4kg một tuần).

– Bị chuột rút ở chân dai dẳng hoặc đau bắp chân khi đi bộ, hoặc chân sưng to hơn bình thường.

– Chấn thương quanh vùng bụng.

– Ngất xỉu, thường xuyên chóng mặt, tim đập nhanh.

– Khó thở, ho ra máu hoặc đau ngực.

– Táo bón nặng kèm theo đau bụng hoặc tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ.

– Liên tục ngứa thân mình, cánh tay, chân, lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân dữ dội hoặc cảm giác ngứa khắp cơ thể.

– Có các triệu chứng cúm. Cảm cúm thông thường lẫn cúm H1N1 đều rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

– Tiếp xúc với những người mắc bệnh truyền nhiễm như thủy đậu hoặc rubella và bạn đang có dấu hiệu mắc phải.

– Trầm cảm hay quá lo âu. Nếu bạn cảm thấy buồn, thất vọng, hoảng loạn, không thể xử lý được công việc hàng ngày, hoặc có tư tưởng làm hại chính mình, đó là lúc cần phải gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

– Bất cứ vấn đề gì về sức khỏe, ngay cả khi nó không liên quan đến thai kỳ (như hen suyễn hoặc cảm lạnh…)

Cơ thể bạn đang thay đổi nhanh chóng đến mức bạn khó có thể phân biệt được những dấu hiệu mình đang trải qua có bình thường hay không. Nếu không chắc chắn triệu chứng mình gặp phải có nghiêm trọng hay không, hoặc bạn không thấy thoải mái trong người thì cần gọi ngay cho bác sĩ.

Nếu có vấn đề, bạn sẽ được giúp đỡ ngay lập tức, nếu không bạn cũng cảm thấy yên tâm hơn với những triệu chứng mình gặp phải. Nếu sắp đến ngày dự sinh, bạn nên kiểm tra các dấu hiệu trở dạ để nhận biết, và biết sẽ phải làm gì khi thấy dấu hiệu đó và cũng biết rõ lúc nào nên gọi điện cho bác sĩ để nhập viện.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. huong hoa

    e dang mang thai o tuan 27.nhung em chua uong bo? sung 1 loai thuoc hay vitamin nao?che do an uong cua e noi chung cung ko on dinh cho lam.e lai chua tiem fong.khi co thai e cung ko om nghen.luc dau e chua biet van choi the thao,truot patin va hoat dong manh.nhung ko co gj bat thuong ca?hien tai be cua e van dap rat manh va di sieu am bac si bao binh thuong,be khoe?nhung e van lo lang lam.vi em ko co’ dieu kien tot.em nen lam gi bay gio.lieu em be cua em co’ nguy co bi benh gi ko

Bình luận