Mẹ mang thai

Khả năng mang thai lại sau khi bị sảy thai

Sảy thai không có nghĩa là bạn mất hoàn toàn khả năng có con, nhiều phụ nữ bị sảy thai vẫn có thể mang thai lại thành công. Tuy nhiên, để việc mang thai sau đó an toàn, vợ chồng bạn cần đặc biệt lưu ý.

Hãy chắc chắn rằng, vợ chồng bạn đồng lòng quyết định lúc bắt đầu mang thai lại, với ít áp lực nhất.

Phục hồi sau sảy thai

Trước khi “cố gắng” một lần nữa, cơ thể bạn cần thời gian để phục hồi. Rau máu thường chấm dứt trong vòng một tuần sau đó (nếu không, bạn phải đi khám ngay), bạn có thể bị kiệt sức trong một vài ngày.

Tùy thuộc vào hình thức sảy thai (tự phát hay do nạo hút, chẳng hạn) sau khi được điều trị ở viện, hormone tự nhiên có thể mất 4-6 tuần để trở lại bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt thường trở lại trong khoảng thời gian tương tự, 4-6 tuần nhưng có thể mất vài chu kỳ để ổn định. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu bạn đã sẵn sàng, việc mang thai lại có thể thành công sớm hơn.

‘Yêu’ lại sau sảy

Điều quan trọng là không nên quan hệ vợ chồng quá sớm. Khi bị ra máu là thời điểm dễ gây nhiễm trùng.

Thời điểm có thai lần nữa

Hãy nói chuyện với bác sĩ về thời điểm bạn có thể mang thai lại và nguy cơ sau sảy thai của bạn (một số nguyên nhân có thể được phòng tránh). Bạn có thể mang thai lại ngay lập tức hoặc chờ đợi sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên trở lại (4-6 tuần sau) để giúp bác sĩ của bạn tính toán thời gian thụ thai thuận lợi.

Nhiều trường hợp phải đợi 3-6 tháng để mang thai lại. Để tăng sức khỏe, bạn cần ăn uống tốt, kết hợp với bổ sung axit folic theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đừng lo lắng nếu bạn không có thai lại sớm dù đã nỗ lực. Nhiều cặp vợ chồng không có vấn đề về sinh sản và “yêu” thường xuyên chỉ có 30% cơ hội mang thai trong tháng. Hiện chưa có tính toán phải mất bao lâu để mang thai sau sảy thành công, trừ khi có một số lý do y tế khác.

Nỗi lo sảy thai lần nữa

Các cặp đôi từng bị sảy thai một lần có đến 80% cơ hội thụ thai thành công sau đó. Nếu có tiền sử hai lần sảy thai, cơ hội có thai lại giảm một chút (72%) và nếu từng có ba làn sảy thai, cơ hội của bạn có thể ít hơn 50%.

Nếu sảy thai liên tiếp, bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân và có những nguyên nhân không khó để giải quyết.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Tuyet Ngan

  Mến chào MYC, em sinh năm 1988 chồng em sinh năm 1985 tụi em dự định sinh con trong năm 2013 có tốt không? Em vừa bo thai lưu hơn 2 tháng. Vậy tháng tới em để thai lại được chưa? Em cám ơn MYC rất nhiều.

 2. phạm thanh phương

  Chào MYC ! tôi tên Phạm Thanh Phương sinh năm 1979 vợ tôi tên Nguyễn Thị Như Hạnh sinh 1985.Đầu tháng 04/2011 vợ chồng tôi dự sinh 1 bé trai, tôi định đặt con tên : Phạm Hoàng Thế Danh, Phạm Thế Danh, Phạm Cao Trí. Nhưng theo tôi đươc biết để dễ phân biệt khi gọi tên thì nam là chẳn và nữ là lẻ,vợ chồng tôi thì thích tên Phạm Hoàng Thế Danh hơn.Còn tên Cao Trí nghe có cầu toàn quá không,xin MYC góp ý dùm tôi. Cảm ơn MYC rất nhiều!.

  • Meyeucon.org

   Chẵn lẻ phân biệt theo cách viết Hán Việt, còn nếu đếm chữ tiếng Việt hiện đại thì không đúng bạn ạ. Nhưng xét ra thì Trí hợp hơn (ở đây tôi xét Trí theo Ngũ Đức). Cao Trí thì không hẳn gọi là cầu toàn, chỉ sợ mọi người cho rằng hơi quá kỳ vọng, nhưng tôi thì cho rằng một cái tên thì cũng cần có sự kỳ vọng, nhất là bố mẹ nào cũng kỳ vọng và tin tưởng con cái.

 3. nguyên thị nga

  chào mẹ yêu con
  tôi sinh năm 1975 ất mão, chồng sinh năm 1974 giáp dần,có 1 con trai sinh năm 2002. vây tôi muố sinh lại cháu thứ 2 năm nào thì hợp tuổi cả nhà , năm 2012 có được không mong MYC sớm trả lời
  xin cảm ơn !

  • Meyeucon.org

   Bạn nên chọn 2011 thì tốt hơn nhé. Sinh 2011 mà vào cuối năm thì tốt.

Bình luận