Góc tư vấn

Huyết áp cao và nguy cơ tiền sản giật khi mang thai

Hỏi: Chào meyeucon.org! Em mang thai được 33 tuần. Tính từ lúc mang thai đến giờ em đã lên khoảng 18kg. Mà bé có 2.2kg 74gr thôi. Như vậy bé có gầy quá ko ạ ? Lúc đi khám thai BS bảo hiện tại huyết áp của em là 120/80 chân có hiện tượng bị sưng phù, có thể do huyết áp của em hơi cao nên hạn chế ko cho em ăn nhiều muối & đường. Nhưng ko cho em dùng thuốc dưỡng hay hạ huyết áp gì hết ạ. Em nghe nói nếu huyết áp cao khi mang thai có thể gây tiền sản giật khi sinh phải ko ạ ? Xin meyeucon giải thích ngắn gọn dùm em là tiền sản giật xảy ra trong trường hợp nào? Và nó có nguy hiểm ko ạ? Triệu chứng của tiền sản giật là gì ạ?

Hiện tại em rất lo lắng nhưng ko biết phải ăn uống thế nào nữa để huyết áp hạ xuống nữa? Nói thật là em ko uống đc sữa dành cho bà mẹ mang thai, chủ yếu là ăn cơm, uống viên sắt obimin và ăn những gì mình thích thôi ạ. Meyeucon cho em hỏi huyết áp thế nào mới gọi là cao? và có cách nào làm huyết áp hạ xuống đc ko? Và cho em xin 1 chế độ dinh dưỡng mới cho em và bé để giúp bé an toàn đến khi chào đời.

Trong thời gian chờ đợi sự hồi đáp của meyeucon. Em thành thật biết ơn. Mong sớm nhận đc hồi âm của meyeucon.

Trả lời: Huyết áp của bạn ở chỉ số bình thường. Bạn cần so sánh với huyết áp khi chưa mang thai. Đúng là bạn tăng cân hơi nhiều mà bé lại nhỏ so với mức độ tăng cân của mẹ. Tuy nhiên khi đủ tháng (hơn 1 tháng nữa) con bạn vẫn trên 2,5 kg.

Bạn không uống được sữa bà bầu thì uống sữa bò tươi, sữa đậu nành cũng tốt. Ngoài ra nên ăn nhiều tôm cá, trái cây… thì tốt cho sức khỏe. Bạn vẫn cần ăn muối, đường nhưng giảm lượng bằng 1/2 so với bình thường.

Sản giật và tiền sản giật là 1 trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm. Dấu hiệu tiền sản giật là huyết áp cao từ 140/100 trở lên, chân phù nhiều, nước tiểu có nhiều Albumin, sản phụ hay nhức đầu, hoa mắt…. Nếu không kịp thời điều trị thì sẽ chuyển sang sản giật. Trong căn bệnh này thai nhi có thể chết bất kỳ, không điều trị tích cực và hiệu quả sẽ dễ mắc bệnh suy thận. Đã có trường hợp tử vong do sản giật, do vậy bạn nên vận động tập thể dục nhẹ nhàng, nên nghỉ làm (nếu bạn đi làm công sở, doanh nghiệp) trước sinh 2 tuần để chuẩn bị sức khỏe và tinh thần cho cuộc vượt cạn. Chúc bạn “Mẹ tròn con vuông”.

Tư vấn được thực hiện bởi BS. Thanh Hương – Meyeucon.org

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận