Góc tư vấn

Rubella IgG tăng cao khi đang mang thai

Hỏi: Kính thưa bác sĩ! Em năm nay 27 tuổi, đang mang thai ở tuần thứ 13. Em đã tiêm ngừa quai bị – sởi – rubella vào ngày 19-04-2010, và đến ngày 30-08-2010 là ngày kinh cuối của em. qua xét nghiệm máu ở BV Từ Dũ thì cho kết quả: Rubella – lgM: 1,13 (dương tính), Rubella – lgG: 63,21 (dương tính).

Bác sĩ bảo 2 tuần sau ( tức 2-12-2010) làm xét nghiệm lại mà vẫn tiếp tục dương tính thì phải bỏ bé. Hai vợ chồng em rất lo sợ. Không hiểu sao trước khi muốn có bé hai vợ chồng đã vào viện Pastuer tư vấn để chích ngừa. Bác sĩ bảo chỉ cần kiêng 1 tháng là được, mà em đã 4,5 tháng mới có bé mà sao vẫn bị thế này. Hai vợ chồng em rất hoang mang. mong bác sĩ cho em lời khuyên. Trong suốt quá trình mang thai em không bị ốm, không phát ban và kết quả xét nghiệm tiền sản quý 1 đều tốt cả.

Mong sớm nhận được hồi âm của bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!!

Tiêm phòng bệnh trước khi mang thai rất quan trọng

Trả lời: IgM là miễn dịch chủ động, IgG là miễn dịch thụ động. IgG trong máu cao chứng tỏ phản ứng của cơ thể bạn khá mạnh. Trong tất cả các khuyến cáo đều nói rằng cho đến nay chưa rõ cơ chế tác dụng ảnh hưởng của vắc-xin lên thai nhi, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên rằng không nên tiêm cho phụ nữ mang thai.

Bạn được tiêm trước khi có thai, và đã tránh có thai trong 3 tháng sau tiêm vì vậy trên lý thuyết bạn đã trong khung an toàn. Bạn nên đến viện Pasteur làm xét nghiệm và tư vấn tiếp. Có thể có sai sót hoặc nhầm lẫn gì chăng nên IgG mới có kết quả tăng cao như vậy. Nếu tới đây bạn làm xét nghiệm lại mà IgG vẫn ở mức cao thì các bác sĩ còn phải tiếp tục làm 1 số xét nghiệm đặc biệt khác để xác định tình trạng của thai nhi, sau đó mới đủ cơ sở để thảo luận với vợ chồng bạn về việc có bỏ thai nhi hay không. Bạn nên bình tĩnh và sớm gặp bác sĩ của Viện Pasteur để làm xét nghiệm lại. Chúc bạn may mắn và hạnh phúc.

BS. Thanh Hương – Meyeucon.org

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn Thị Kiều Nương

  Bsi ơi tư vấn mong bsi tư vấn dùm TH của em.
  Em 30t, mang thai lần đầu, vào tuần t12 e có đi xét nghiệm ở BV phụ sản Mekong – tp HCM, kqua la IGM 0.33 âm tính, IgG: 276.4 dương tính, 4 tuần sau( thai em đã 16tuan) em đi làm xét nghiệm lại thi kết quả IgM âm tính, IgG: 303.9 dương tính.
  Em hiện tại rất hoang mang và không biết phải làm sao, mong bsi tư vấn dùm em nên lam gì vào lúc này.
  Em thành thật càm ơn bsi.

 2. dang thi mai

  Kính thưa bác sĩ!
  em muốn hỏi, kỳ kinh cuối của em là 04/09/12 đồng thời ngày 09/09/12 em tiêm phòng vắcxin rubella, đến ngày 25/10/12 em mới phát hiện mình mang thai được 7 tuần, tức là em tiêm phòng rubella ngay trong giai đoạn đầu mang thai, ngày 26/10/12 em có xét nghiệm máu tại BV phụ sản trung ương, tỷ lệ xét nghiệm máu : IgM: âm tính, IgG: dương tính 1725 IU/ml, vậy liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? mong bac sy cho em câu trả lời sớm. em cảm ơn

Bình luận