Tin tức

Bà lão nghèo đi gom quần áo cho trẻ em nghèo

“Nhà tôi cũng không dư dật gì, nhưng  tôi thương bọn trẻ nghèo ở thôn này lắm. Nhiều gia đình khá giả có  những bộ quần áo không mặc đến, bỏ đi tôi đến xin về cho các cháu nghèo. Lúc đầu nhiều người tưởng tôi không bình thường, đến giờ có người còn nhờ tôi chuyển cho bọn trẻ những bộ quần áo nữa đấy ”- bà Thừa tâm sự.

Những ngày đầu đông,  người ta vẫn gặp một bà cụ già cứ  lặng lẽ khoác trên vai một chiếc túi to, bước trên đường để đi quyên góp quần áo. Bà quyên góp quần áo để đem trao tặng cho những trẻ em nghèo ở thôn Đồng Tha. Một thôn chiếm 90% dân số là đồng bào dân tộc Dao sinh sống và có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất nhì xã Phúc An- huyện Yên Bình (Yên Bái). Bà cụ ấy có tên là Đỗ thị Thừa ở tổ 10 – thị trấn Yên Bình- huyện Yên Bình.

Bà đợi xe khách đi đến với những đứa trẻ ở thôn Đồng Tha

Bà đợi xe khách đi đến với những đứa trẻ ở thôn Đồng Tha

Bà Thừa năm nay đã ngoài 70 tuổi, cuộc sống gia đình bà còn rất khó khăn.  Mặc dù tuổi đã cao sức đã yếu thế nhưng với tấm lòng đầy nhân hậu chia sẻ và cảm thông với những người nghèo khó mà hơn 2  năm nay bà Thừa âm thầm đi làm việc thiện.  Mỗi tuần một lần có khi vài ba tuần một lần, bà Thừa lại dành cả ngày trời đi đến từng gia đình trong các khu dân cư để vận  động quyên góp quần áo. Lúc đầu bà chỉ dám tới những gia đình đã quen biết. Sau dần người nọ kể cho người kia nghe về những việc làm của bà, đã có không ít  người trong khu phố tuy chẳng quen biết cũng tự nguyện thu gom quần áo đến trao cho bà.  Số quần áo thu gom được, bà lại oằn vai gánh  về nhà. Cái nào dính bụi đất, tự tay bà  giặt sạch sẽ,  phơi khô rồi gấp gọn gàng cho vào bao tải. Sau đó bà tiếp tục đi bộ gần cây số đường đất tới quốc lộ để đón xe khách đến thôn Đồng Tha. Ai ai ở thôn này cũng đều biết bà, vì hầu như đứa trẻ khó khăn nào cũng đã được bà cho quần áo.

Giặt lại quần áo cho sạch sẽ....
Giặt lại quần áo cho sạch sẽ….
rồi phân loại quần áo
rồi phân loại quần áo

Nhọc sức đã đành, chi phí cho mỗi chuyến đi cũng mất cả trăm nghìn bạc, số tiền này so với khoản  thu nhập từ  những gánh hàng rong của bà thì không phải là nhỏ. Thế nhưng mỗi lần nghĩ đến niềm vui sướng, ánh mắt thơ ngây đầy biết ơn của con trẻ và tình cảm của bà con Đồng Tha dành cho mình, bà Thừa đã quên đi tất cả sự mệt nhọc cũng như  những khó khăn của cuộc sống mưu sinh đời thường. Thấy bà làm việc vất vả, nhiều lần can ngăn chẳng được cô con gái cũng phải chiều  theo lòng mẹ  và bớt chút thời gian giúp bà trao những bộ quần áo đến tận tay trẻ em nghèo ở Đồng Tha. Cháu Lý thị Chinh (một trong những đứa trẻ nghèo được bà cho quần áo) ở  thôn Đồng Tha –xã Phúc An nói: Bà Thừa tốt lắm, biết nhà cháu khó khăn, thi thoảng bà hỏi thăm và cho cháu quần áo, cháu vui lắm, không chỉ có cháu mà nhiều bạn nhà nghèo ở Đồng Tha cũng được bà quan tâm.

Bọn trẻ nghèo ở đây vui mừng khi thấy bà đến.
Bọn trẻ nghèo ở đây vui mừng khi thấy bà đến.
Được tặng quần áo bọn trẻ vui mừng lắm.
Được tặng quần áo bọn trẻ vui mừng lắm.
Bà Thừa tặng quần áo cho cháu Chinh và những đứa trẻ trong thôn
Bà Thừa tặng quần áo cho cháu Chinh và những đứa trẻ trong thôn

Mặc dù những món quà và những bộ quần áo mà  bà trao tặng giá trị không lớn nhưng đã góp phần giúp đỡ đứa trẻ nghèo ở Đồng Tha vơi bớt khó khăn. Trở về nhà khi mặt trời đã xuống núi, những tiếng cười thơ ngây của con trẻ Đồng Tha và những mảnh đời không may mắn vẫn còn in đậm trong tâm trí bà Thừa. Việc làm của bà thật đáng trân trọng và càng đáng trân trọng hơn khi bà đã ở cái tuổi mắt mờ, chân chậm mà vẫn dốc sức, dốc lòng giúp đỡ người nghèo, những người có cùng cảnh ngộ như bà. Bà nói: Trong tâm niệm của tôi chỉ mong làm được điều gì đó cho những đứa trẻ nghèo…Bình luận bằng Facebook

Bình luận