Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

16 điều trẻ nên học từ bạn

Có quá nhiều thứ trong cuộc sống cần học nhiều hơn nữa so với những thứ tương tự bọn trẻ được dạy ở trường. Đừng chờ đợi cho đến khi con bạn gặp khó khăn trong cuộc sống. Hãy bắt đầu dạy cho chúng một số trong những kỹ năng sống cần thiết khi bạn có thể.

1. Tiết kiệm

Hãy là một tấm gương tốt cho con bạn bằng cách sống thấp hơn tiềm lực của mình. Bỏ tiền tiết kiệm và các quỹ khác. Hãy thể hiện cho trẻ hiểu chúng không cần rất nhiều thứ để có một cuộc sống tốt. Dạy bọn trẻ để một số tiền chúng nhận được hoặc kiếm được vào một tài khoản tiết kiệm hoặc bỏ lợn ống. Nếu con bạn thắc mắc, bạn nên phân tích cho chúng về mục đích tiết kiệm.

2. Tính thanh đạm

Chỉ cho trẻ thấy rằng bạn xác định giá trị và chất lượng qua nhãn hiệu và giá cả. Hãy dạy chúng tránh mua sắm tuỳ hứng và nhìn xung quanh để chọn lựa hiệu quả. Bạn cần giáo dục cho chúng cách tránh lãng phí. Hãy dạy cho trẻ cách xác định nhu cầu từ những gì chúng muốn.

3. Lòng hảo tâm

Dạy cho bọn trẻ trách nhiệm xã hội bằng cách quyên góp thời gian, tiền bạc, và đồ vật cho một tổ chức từ thiện hoặc hỗ trợ những người thân trong gia đình. Cho trẻ tham gia các chiến dịch tình nguyện và nhìn thấy thực tế của thế giới. Hãy thực hiện việc này như một thói quen thường xuyên cho gia đình.

4. Thói quen đọc

Đừng dính dáng đến các bài tập đọc ở trường. Bạn nên giới thiệu cho trẻ các tác phẩm và thể loại văn học khác nhau. Cho chúng đọc cả tiểu thuyết và phi tiểu thuyết. Hướng dẫn chúng trong việc khám phá Internet cho đến khi chúng có thể tự làm điều đó.

5. Tư duy phê phán

Điều quan trọng là con bạn không lớn lên như người đơn giản chấp nhận bất cứ điều gì được dạy dỗ. Hãy chỉ bảo và khuyến khích chúng đặt câu hỏi “Tại sao?” và những câu hỏi khác để tìm được một câu trả lời. Hãy cho bọn trẻ biết rằng chúng không nên ngại hỏi những người có uy tín. Việc đối thoại thường xuyên với bọn trẻ là một cách hay để truyền đạt những điều này cho chúng.

6. Tư duy tích cực

Hãy dạy con bạn tìm kiếm giải pháp thay vì phàn nàn về vấn đề. Dạy bọn trẻ tin vào bản thân mình. Giúp chúng đưa ra những khẳng định tích cực. Con bạn sẽ bạn sẽ có cuộc sống tốt hơn nếu chúng biết cách nhìn vào mặt tích cực của sự vật.

7. Động lực

Trẻ em có thể dễ dàng đánh mất động lực để làm điều gì đó mà chúng nghĩ rằng chúng thích hay muốn hưởng thụ. Hãy ở cạnh để khuyến khích và hướng dẫn chúng. Bạn nên chỉ dẫn bọn trẻ những chiến lược và cách thức để duy trì hoặc khôi phục lại động lực. Hãy bắt đầu từ những bước dễ dàng nhất và từng bước xây dựng mục tiêu lớn hơn.

8. Niềm đam mê

Tôi nhớ khi còn bé, tôi muốn làm rất nhiều việc. Bọn trẻ chúng tôi đã làm cha mẹ hiểu rằng một số trong những điều đó sẽ dẫn tới niềm đam mê của tôi trong cuộc sống. Hãy quan sát bọn trẻ và xác định đâu là quyền lợi của chúng. Hỗ trợ và khuyến khích bọn trẻ, vì chúng có thể tìm thấy niềm đam mê của mình. Bạn cũng nên cho trẻ thấy rằng bạn có niềm đam mê thực sự cho những việc bạn làm bởi như vậy chúng sẽ có cảm hứng từ ví dụ của bạn.

9. Tình yêu thương

Kiểu tình yêu mà bạn muốn dạy cho con mình là kiểu con người có mưu cầu hạnh phúc. Đây là kiểu tình yêu mà không đòi hỏi sự đáp lại. Trẻ em nên học kiểu tình yêu này sớm trong cuộc sống để chúng có thể có những mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh.

10. Lòng trắc ẩn

Việc dạy con có lòng trắc ẩn sẽ làm cho bọn trẻ phát triển tốt hơn. Nó giúp chúng có khả năng đồng cảm với những người bị tổn thương và đau khổ. Chúng sẽ có nhiều khả năng chấm dứt hơn là gây ra khổ đau cho người khác.

11. Chống cạnh tranh

Hãy dạy con làm thế nào để thành công mà không làm tổn thương bất cứ ai. Bạn cần dạy chúng hỗ trợ và hợp tác hơn là bực bội và ghen tị với người khác. Hãy cho chúng hiểu rằng có thể thành công mà không cần phải hại ai và sắp đặt mưu mô.

12. Biết lắng nghe

Bạn nên dạy con mình tập trung khi một người nào đó đang nói chuyện với chúng. Hãy dạy cho bọn trẻ biết kiên nhẫn lắng nghe và không đưa ra chỉ trích. Kỹ năng nghe rất quan trọng để thực sự hiểu những gì người khác đang nói.

13. Trò chuyện

Việc dạy trẻ em về đối thoại và phát biểu bình tĩnh quan điểm được xem là yếu tố quan trọng để chúng có thể tương tác với mọi người tốt hơn. Nói chuyện với con về các mối quan tâm hoặc những vấn đề ngay cả khi bạn cảm thấy như đang giảng dạy chúng.

14. Xây dựng các mối quan hệ lành mạnh

Bạn nên là một hình mẫu cho kỹ năng sống này. Hãy cho bọn trẻ thấy rằng bạn có một mối quan hệ lành mạnh với chồng hay đối tác. Dạy trẻ những cách tạo lập các mối quan hệ tốt và có tính xây dựng với bạn bè của chúng cũng như các chiến lược để giải quyết mâu thuẫn và xung đột.

15. Việc nhà và vệ sinh

Dạy trẻ cách sửa chữa và duy trì những việc quanh nhà. Hãy cho chúng tham gia việc giặt là quần áo và công việc quản gia. Việc học những kỹ năng này sẽ giúp trẻ tự lập hơn.

16. Tổ chức

Dạy trẻ em kỹ năng sắp xếp và tổ chức bằng cách chỉ cho bọn trẻ thấy làm thế nào để giữ hoặc đặt mọi thứ trở lại đúng chỗ của chúng. Nếu chúng đủ lớn, bạn nên dạy cho chúng cách lập kế hoạch trong ngày của trẻ, tập trung vào các nhiệm vụ của mình, và thậm chí là làm thế nào để sắp xếp, báo cáo các giấy tờ liên quan ở trường học.

Trẻ em học hỏi thông qua các ví dụ điển hình, những cuộc hội thoại, những minh chứng, và kinh nghiệm thực hành. Đừng giảng cho bọn trẻ về những điều đó. Hãy cho chúng thấy rằng những thứ ấy có ích cho bạn. Bạn nên nói chuyện với con về mỗi bài học và khuyến khích chúng đặt câu hỏi. Bố mẹ cần đồng hành với con khi trẻ từ từ học cách tự làm mọi việc. Tin tưởng chúng để đưa ra những lời nhận xét chính xác để qua đó chúng cũng học được cách tin tưởng bản thân mình. Hãy dừng lại và xem chúng có những sai lầm gì và học hỏi ra sao nhưng bạn cần luôn luôn bên bọn trẻ khi chúng cần sự hướng dẫn và giải đáp kịp thời.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận