Chăm sóc bé

Paracetamol làm tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ em

Trẻ em sử dụng nhiều thuốc chứa paracetamol khi nhỏ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng khi lớn lên cao gấp 2 lần so với trẻ em bình thường.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Otago ở Wellington (New Zealand) đã tiến hành điều tra việc sử dụng paracetamol đối với 505 trẻ sơ sinh và 914 trẻ từ 5-6 tuổi ở Christchurch, để xem những trẻ em này có xuất hiện dấu hiệu bị hen suyễn hay nhạy cảm với dị ứng hay không.

Paracetamol làm tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ em

Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng 95% trẻ dưới sáu tuổi đã sử dụng paracetamol có nguy cơ cao bị hen suyễn và thở khò khè. Tuy nhiên, những phát hiện này còn phụ thuộc vào liều lượng paracetamol mà chúng đã sử dụng.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy 90% trẻ em sử dụng paracetamol trước 15 tháng tuổi có nguy cơ bị nhạy cảm với các thành phần dị ứng gấp ba lần và xuất hiện các triệu chứng hen suyễn gấp hai lần khi lên 6 tuổi so với những trẻ không sử dụng paracetamol”, tiến sĩ Julian Crane, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, tiến sĩ Julian Crane cho rằng vẫn cần có thêm những nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng của việc sử dụng paracetamol ở trẻ nhỏ, trước khi có những hướng dẫn với về sử dụng loại thuốc này. Bởi hiện tại, paracetamol vẫn được coi là thuốc hạ sốt hiệu quả nhất ở trẻ em.

“Chúng ta có rất ít lựa chọn để hạ sốt cho trẻ. Aspirin đã không còn được sử dụng trong khoảng hơn 30 năm qua do loại thuốc này có liên quan đến hội chứng đột tử Reye ở trẻ nhỏ. Vì thế, nếu tôi có một đứa con bị sốt, tôi cũng sẽ phải cho nó dùng paracetamol”, ông Julian Crane cho biết.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận