Góc tư vấn

Không chăm sóc vợ có thai bị xử phạt đến 2 triệu đồng

Hỏi: Tôi lấy chồng được bốn năm nay. Cháu đầu lòng là con gái. Hiện nay tôi đang có thai cháu thứ hai. Mới đây, sau khi tôi đi siêu âm biết là con gái nữa, về thông báo với chồng, anh sụ mặt rồi vùng vằng bỏ nhà đi một mạch. Đến khuya anh mới quay về trên chiếc xe xích lô, say bí tỉ. Rồi từ đó trở đi, đi làm thì chớ nhưng hễ cứ trở về nhà là anh luôn mang theo bộ mặt nặng như chì làm mẹ con tôi rất sợ, không dám hỏi han, thậm chí không dám đến gần chồng.

Không chỉ thế, càng ngày anh càng bê trễ việc gia đình. Trước đây, anh lo đưa đón con đi học. Sáng anh dậy sớm đi chợ mua thức ăn trong ngày giúp tôi; chiều sau giờ làm là anh về sớm đỡ đần tôi tắm rửa cho con, chơi với bé để tôi lo cơm nước. Nay thì tất cả mọi việc anh đều dồn hết lên vai tôi. Còn anh, tối ngày nhậu nhẹt. Cảm thấy mình có lỗi với chồng và gia đình nhà chồng (anh là con trai độc nhất), tôi cũng chẳng dám hé răng trách móc. Nhưng đến khi anh không đưa tiền cho tôi lo chợ búa cơm nước nữa, thì tôi đành phải mở miệng nhưng chưa kịp nói hết câu, anh đã quát ầm ầm: “Cô đã không biết đẻ thì không có quyền đòi hỏi gì hết”. Từ đó, đồng lương giáo viên tiểu học của tôi phải “bao sân” hết cả nhà. Bụng bầu vượt mặt nhưng tôi vẫn phải nhận dạy kèm năm học trò tại nhà. Tôi lo sợ cứ cái đà này, mai mốt bể bầu chắc vẫn phải một mình tôi gánh vác. Tôi nghe người bạn nói rằng chồng tôi cư xử với vợ con như vậy là vi phạm pháp luật có đúng không?

Trả lời: Chị Nhiên thân mến. Chị không có lỗi gì nếu như sinh hai đứa con gái. Chồng chị do bị ảnh hưởng tư tưởng phong kiến, phải có con trai để nối dõi tông đường nên đã cư xử với chị không chỉ thiếu đạo nghĩa vợ chồng mà còn vi phạm pháp luật. Theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 2 của Luật PCBLGĐ có hiệu lực từ 1/7/2008, khi bỏ mặc chị trong tình trạng có thai, không chăm sóc cho chị tức là chồng chị đã có hành vi BLGĐ. Nghị định số 110/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCBLGĐ đã đưa ra mức xử phạt đối với hành vi này từ 1.500.000đ-2.000.000đ. Thẩm quyền xử phạt là trưởng công an hoặc chủ tịch UBND phường nơi gia đình chị sinh sống. Tuy nhiên, theo tôi, trước khi nhờ đến sự can thiệp của cơ quan thẩm quyền, để giữ gìn hòa khí gia đình, chị hãy mạnh dạn trò chuyện cùng chồng, mong anh đừng bỏ mặc chị. Trong câu chuyện, chị cũng nên lựa lời nói thật khéo, sao cho anh hiểu rằng, việc anh không chăm sóc vợ con trong lúc có thai như vậy, không đơn giản chỉ là thiếu tình thiếu nghĩa, mà còn vi phạm cả Luật PCBLGĐ nữa.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. vu thuy

    chi oi !em mang thai em be dau tien duoc 27 tuan tuoi rui,nhung di sieu am thi phat hien thay rau ron cuon co 1 vong,lieu co lam sao khong chi?chi tu van ho em voi!em cam on chi a !

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Rất nhiều bé có dây rốn cuốn cổ, thậm chí 2-3 vòng. Bé của bạn mới 1 vòng cũng không đáng lo ngại. Bé đã thuận đầu chưa? Nếu chưa thì nên khám theo dõi ở BS có kinh nghiệm. Khi đã thuận đầu rồi thì khó có thể bị cuốn thêm vòng nữa ( thưòng trong qúa trình xoay bé mới bị dây rốn cuốn cổ). Chúc bạn hạnh phúc

Bình luận