Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Dạy con từ thuở còn thơ

Từ khi lên 3, bé đã bắt đầu hình thành những tính cách riêng của mình. Bố mẹ hãy giúp bé hoàn thiện một nhân cách sống tích cực nhé!

Dạy con sống hòa thuận, yêu thương mọi người

Sự quan tâm, yêu thương chăm sóc lẫn nhau giữa những người trong cùng gia đình sẽ giúp bé hình thành một cách sống tích cực. Một không khí gia đình đầm ấm, trên kính dưới nhường… Tất cả những điều đó giúp bé hình thành sự tự tin, tinh thần trách nhiệm và sống có tình cảm.

Một gia đình luôn cãi vã, thậm chí là đánh chửi nhau hàng ngày như cơm bữa, khiến bé sẽ cảm thấy e dè, mất tự tin, sợ sệt. Thậm chí, điều đó còn khiến bé sau này có thể trở nên hung hãn bạo lực.

Bố mẹ dù có nhiều bận rộn, lo toan, nhưng không nên vì thế mà cáu bẳn, bực tức, nóng giận trước mặt con trẻ. Hãy ân cần, kiên nhẫn bảo ban để bé được nuôi dưỡng, giáo dục và phát triển trong một gia đình yêu thương, khoan dung và bình đẳn tự do.

Rèn cho con thói quen sống kỷ luật

Ngay từ khi còn bé, bố mẹ hãy xây dựng cho bé những thói quen kỷ luật: ăn, ngủ, đi học,… đúng giờ. Không nên chiều theo những mong muốn, ý thích của con sẽ tạo cho con những thói xấu như muốn gì được nấy, mè nheo…

Xây dựng tính độc lập

Hiện nay, hầu hết bé nào cũng được coi là “cái rốn của vũ trụ” nên được bố mẹ và cả gia đình cưng chiều, bao bọc hết mức. Mọi chuyện trong sinh hoạt, thậm chí là những chuyện nhỏ nhất, bố mẹ đều tranh làm hộ. Điều này sẽ khiến bé ỉ lại, lười biếng, dần dần sẽ sinh tính bướng bỉnh, ngang ngược.
Bố mẹ không nên quá coi trọng vào việc “Con chỉ cần học”, mọi việc khác bố mẹ làm cho cả. Do đó, ngay từ khi bé có thể làm được việc gì, bố mẹ hãy “nhường” cho bé, giúp bé có thể nuôi dưỡng tính độc lập, không dựa dẫm vào người lớn.

Cho bé tự ăn là một thói quen tốt

Bảo vệ lòng tự trọng, tăng cường sự tự tin

Cho dù con còn nhỏ, bố mẹ cũng không nên áp đặt mọi suy nghĩ, hành động của bé phải nhất nhất nghe theo lời người lớn. Bé cũng có những tính cách riêng, nguyện vọng, sở thích riêng.

Tốt nhất, hãy thường xuyên lắng nghe và chia sẻ với con để biết được con cần gì, muốn gì và thích làm gì. Từ đó, giải thích và hướng dẫn bé nên làm thế nào là đúng, thế nào là sai. Bố mẹ không nên chửi mắng, chì chiết hay nhạo báng, châm chọc con. Dù con có những tiến bộ nhỏ nhất, bố mẹ nên khuyến khích động viên con để tăng thêm sự tự tin, lòng tự trọng với bé.

Thường xuyên cho bé giao tiếp

Không nên cấm cung con ở trong nhà. Thường xuyên cho bé chơi với các bạn cùng lứa tuổi, tiếp xúc tới người lớn hơn để bé trở nên mạnh dạn, không sợ sệt mỗi khi ra ngoài.
Điều này cũng giúp bé hình thành một cách nói chuyện hoạt bát, vui vẻ, rất có ích cho cuộc sống của bé sau này. Trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, bố mẹ cũng không nên quá nghiêm khắc, trách mắng con, để con luôn tự tin, nhanh nhẹn và yêu đời.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận