Mẹ mang thai

Tránh bức xạ khi mang thai

Mùa đông đến cũng là thời điểm chúng ta phải sử dụng nhiều thiết bị điện hơn trong sinh hoạt hàng ngày, đồng nghĩa với việc sẽ tiếp xúc nhiều hơn với bức xạ điện từ. Đối với phụ nữ đang mang thai, nên tránh những tác động của bức xạ thế nào?

Lưu ý sử dụng lò vi sóng đúng cách

1. Thảm điện: Từ trường thấp nhất của thảm điện cũng có thể gây ra những tác hại nhất định đối với sức khỏe con người. Khi mang thai 3 tháng đầu tiên, nếu dùng thảm điện không đúng quy cách, nguy cơ sảy thai tự nhiên sẽ cao hơn. Để tránh nguy cơ này, chỉ nên nằm sau khi bật thảm điện được 30 phút; trước khi ngủ nên tắt công tắc của thảm, đồng thời rút phích cắm điện.

2. Bếp điện từ: Trong số đồ điện gia dụng, bức xạ của bếp từ được cho là cao nhất. Để ngăn cản nguồn bức xạ, có thể dùng miếng thép hoặc sắt cán mỏng bao một vòng xung quanh bếp. Chú ý sau khi dùng bếp xong, phải ngắt hoàn toàn nguồn điện mới được cầm vào chiếc bếp, nếu không lượng bức xạ bạn bị hấp thụ sẽ còn mạnh hơn bình thường.

3. Lò vi sóng: Theo nghiên cứu, ở khoảng cách 15cm, lò vi sóng phát ra bức xạ tối thiểu 100mr, tối đa 300mr. Với các lò vi sóng có chất lượng tốt, khe cửa chỉ phát ra một lượng bức xạ rất nhỏ, ở khoảng cách 30cm gần như không bị ảnh hưởng. Do vậy, nên chú ý chọn những sản phẩm được bảo hành về chất lượng và giữ khoảng cách khi sử dụng.

4. Máy văn phòng: Trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu, hạn chế tiếp xúc với máy tính càng ít càng tốt. Nếu bắt buộc phải sử dụng, không nên ngồi quá gần hoặc dùng liên tục trong thời gian dài. Hoạt động nhiều hơn trong giờ nghỉ. Riêng với máy photo, khoảng cách tương đối an toàn tối thiểu là 30cm.

Ngoài ra, một số điều cần lưu ý trong thai kỳ, đó là: Không tập trung quá nhiều thiết bị điện trong phòng ngủ; sau khi dùng đồ điện, nhanh chóng rửa sạch tay và mặt. Quan trọng nhất là bổ sung đủ dinh dưỡng hàng ngày.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận