Sức Khỏe và Cuộc Sống

Thai phụ cẩn thận với thuốc giảm đau

Theo các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Rigshospitalet tại Copenhagen (Đan Mạch), sử dụng lâu dài thuốc giảm đau như paracetamol, aspirin và ibuprofen trong khi mang thai có thể gây hại đến quá trình phát triển cơ quan sinh dục ở thai nhi là bé trai, từ đó dẫn đến chất lượng tinh dịch kém hoặc tăng nguy cơ bị ung thư tinh hoàn về sau.

Báo Daily Mail dẫn kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ dùng hơn một loại thuốc giảm đau bất cứ khi nào trong quá trình mang thai làm tăng nguy cơ kể trên lên gấp 7 lần. Giai đoạn dễ tổn thương nhất là khi thai nhi từ 4-6 tháng tuổi. Trong thời gian này, khi mẹ dùng một loại thuốc giảm đau thì nguy cơ trẻ trai sinh ra bị vô sinh về sau sẽ tăng lên gấp đôi so với trẻ trai có mẹ không dùng thuốc. Paracetamol làm tăng nguy cơ này lên gấp đôi trong khi aspirin hoặc ibuprofen làm tăng nguy cơ này lên gấp 4 lần. Nếu dùng cả hai trong 3 loại thuốc trên cùng một lần trong thời gian mang thai từ 4-6 tháng thì nguy cơ sẽ tăng lên gấp 16 lần.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. pham trang nhung

    toi bi viem phu khoa. toi da di kiem tra xet nghiem nhieu lan. ca hai vo chong phai uong thuoc, toi cung da dat thuoc nhieu lan ma van chua khoi. toi rat lo, va muon hoi, kha nang mang thai co bi anh huong khong? toi chua mang thai lan nao? lieu trong thoi gian toi bi viem, toi co kha nang mang thai duoc khong? xin bac si tu van giup cho toi

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bạn nên điều trị cẩn thận, dứt điểm. Khi đặt thuốc thì khó có thai được vì môi trường âm đạo thay đổi gây khó cho tinh trùng di chuyển và sống tốt.

Bình luận