Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Vô tình dạy con tính tham lam

Mua siêu nhân nhện có nút điều khiển chạy trên sàn nhà cho cu Bẹp, Hoan (Cầu Giấy, Hà Nội) dặn con phải giữ cẩn thận, không được cho ai mượn, nhất là cu Hiếu hàng xóm.

Chính vì vậy, Bẹp thường giữ rịt lấy đồ của mình, bất kể đó là thứ gì. Mọi người xung quanh gọi cu cậu là ‘thần giữ của’.

Hoan kể, Cu Bẹp giờ hơn 2 tuổi nhưng cái gì bé thích thì chẳng ai trong nhà dám động vào. Nếu bà nội giả vờ ôm mất con voi nhựa, Bẹp sẵn sàng lao tới đánh bà. Bác hàng xóm trêu, lấy mũ dạ đang đội trên đầu Bẹp là cu cậu nhoài tới sấn sổ đòi. Thậm chí, em họ bên nhà cô ruột chạm vào xe đẩy màu xanh của Bẹp cũng bị Bẹp giật tóc, cào mặt đến phát khóc. Còn nếu nhà ăn gì, Bẹp sẽ lao tới đòi, ai xin cũng không cho…

Được cả nhà chiều chuộng, thích gì cũng nhường, đòi gì cũng được nên bây giờ, cu Bẹp rất “đành hanh”. Hoan chẳng muốn con trai mình bị bạn bè bắt nạt nên cô thường dạy con, đồ chơi này là của mình, không được cho ai. Thành thử, mỗi lần chơi cùng bạn hàng xóm, cu Bẹp thường ôm khư khư đồ chơi của mình, bạn nào động vào là ôm đồ chơi bỏ chạy.

Cũng sợ con bị bạn bè tranh mất phần ăn là Nhung (Ba Đình, Hà Nội). Từ nhỏ, cu Mèo nhà Nhung đã nghiện bimbim (snack) nhưng lại không chịu ngồi yên một chỗ mà thích vừa cầm gói bimbim vừa chạy chơi với bạn bè xung quanh. Gần nhà có cu Gấu “khôn lỏi” hay giành ăn bimbim của con mình nên Nhung khó chịu. Có lúc, thấy cu Mèo về kể chỉ ăn được 2-3 miếng đã bị Gấu ăn hết nên Nhung bực tức. Từ đó, cô dặn con chỉ cho Gấu một miếng thôi, lần sau Gấu có xin cũng không được cho nữa. Mèo rất nghe lời mẹ.

“Bây giờ Mèo 5 tuổi và có em Miu 1 tuổi nhưng thói ‘tham ăn’ thì không ai bằng. Cháu nhất quyết chỉ cho em một miếng bimbim mặc em ỉ ôi chìa tay ở phía dưới. Bố mẹ quát thì cháu gắt: ‘Mẹ mua gói nữa đi, gói này của con chứ” – Nhung tâm sự. Nhung băn khoăn, không biết có phải cô dạy con giữ rịt đồ ăn mà bây giờ cu Mèo tham lam với cả em mình không.

Dạy con giữ đồ vô tình khiến bé lười chia sẻ

Nhiều cha mẹ sợ con bị bắt nạt, bị lấy mất đồ chơi, đồ ăn nên dạy con “giữ của”. Vô tình điều này khiến bé không còn muốn chia sẻ với ai nữa. Nếu phụ huynh chiều chuộng quá, đáp ứng mọi đòi hỏi của bé thì dần dần biến bé trở thành ích kỷ, coi việc hưởng thụ là đương nhiên, coi chuyện “có miếng ngon mình ăn cả” là bình thường. Từ đó, bé chỉ biết thỏa mãn bản thân mình, không cần biết đến cảm xúc hay quan tâm đến người khác, trong đó có cả người thân của mình.

Vì thế, phụ huynh nên hướng dẫn bé cách chia sẻ công bằng; chẳng hạn, có thể cho bạn hàng xóm mượn đồ chơi một lát, hoặc chờ chơi đến lượt (bạn này chơi trước, bạn này chơi sau), bé chơi ôtô, cho bạn mượn xe lửa hay ngược lại… Với đồ ăn thì dạy bé chia đều cho mọi người hoặc chia cho người khác miếng to hơn nếu bé muốn, ví dụ thế. Cha mẹ cũng nên khen ngợi mỗi khi bé biết chia sẻ. Còn với những đòi hỏi vô lý ở bé thì phải cương quyết từ chối.

Hơn cả, cha mẹ cần là tấm gương cho con bởi các bé học tập thông qua bắt chước những điều thấy được, nghe được hàng ngày.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận