Mẹ mang thai

Ngứa khi mang thai

Khi mang thai, nhiều chị em hay gặp triệu chứng ngứa ngáy lòng bàn chân, bàn tay hoặc toàn thân, nhất là vào ba tháng cuối của thai kỳ. Một số người bị ngứa kèm theo vàng da.

Giải thích nguyên nhân này, bác sĩ Trần Kinh Thành (khoa Nội tiêu hóa – Gan mật, Bệnh viện 115, TP.HCM- cho biết: Tình trạng trên là do estrogen gia tăng làm thay đổi khả năng bài tiết muối mật và sắc tố mật. Chất này ứ lại trong máu, ngấm vào da gây ngứa và vàng da. Trong trường hợp này, triệu chứng có thể xảy ra ở một phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ một bệnh lý nào về gan. Triệu chứng ngứa bắt đầu xảy ra ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và tiếp tục nặng lên ở những vị trí khác, trở nặng về đêm, xảy ra thường xuyên vào ba tháng cuối của thai kỳ. Ngứa ở mức độ nhẹ hoặc trung bình thường không gây nguy hiểm.

Trường hợp gan nhiễm siêu vi, nếu trong giai đoạn cấp hoặc đợt bùng phát hay viêm gan mạn sẽ có biểu hiện vàng da, vàng mắt và ngứa. Cơ chế ngứa và vàng da vừa nêu trên và gan nhiễm siêu vi thì giống nhau. Tuy nhiên, ngứa và vàng da trong gan nhiễm siêu vi chỉ là một triệu chứng, còn nhiều triệu chứng khác có rối loạn đi kèm như: rối loạn đông máu, suy chức năng gan… Nguyên nhân ngứa và vàng da trong gan nhiễm siêu vi là do gan bị suy chức năng.

Ngứa và vàng da trong thai kỳ không thể phòng ngừa vì chỉ xảy ra ở một số cơ địa đặc biệt nhạy cảm với nội tiết tố. Sản phụ nào trong gia đình có người có những triệu chứng trên thì có nguy cơ ngứa, vàng da cao (tính di truyền). Do đó tốt nhất nên cho bác sĩ sản khoa biết để chủ động theo dõi.

Ngứa và vàng da trong gan nhiễm siêu vi phản ánh tình trạng suy chức năng gan. Nếu ngứa vàng da càng tăng, nghĩa là chức năng gan càng tệ. Nguy cơ tử vong thai và ngứa nặng hơn là dấu hiệu của thai nhi yếu, có thể sinh non (20%) hoặc thai chết lưu. Thai phụ sẽ điều trị bằng uống thuốc qua sự theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Như Thùy

    Chào MeYeuCon,hiện nay mình mang thai tuần thứ 22,mình có nghe nói là khi mang thai hay bị đau lưng.Nhưng sao mìnnh chỉ đau lưng một bên phải ( ban ngày thì hơi đau nhẹ,nhưng ban đêm khi mình nằm ngửa hoặc nghiêng bên phải thì đau nhiều, có khi là đau nhói.Từ giữa lưng đến phần hông của mình ).Mong meyeucon giải tjhích giúp mình,trường hợp của mình có ảnh hưởng gì tới baby không? Cảm ơn Meyeucon

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Khi mang thai, cột sống phải ưỡn cong ra phía trước để giữ trọng tâm cơ thể khi đứng, lúc nằm cột sống được giãn thẳng hơn, sự thay đổi với biên độ vận động lớn làm cho bà bầu đau lưng nhiều. Bạn nên tập nhẹ nhàng cúi, lắc ngoáy hông, xoay vặn lưng. Nếu có bệnh gai đôi ở cột sống thì đau lưng tăng nhiều. Khi có thai bạn phải chia sẻ Can-xi cho bé nên phải bổ sung Can-xi đều hàng ngày, thiếu Can-xi cũng đau nhức xương và bé kém phát triển. Thử đệm 1 gối mỏng vào dưới lưng làm cho tư thế cột sống cong ưỡn lên như lúc đứng, có thể bạn sẽ cảm thấy đỡ đau hơn. Chúc bạn hạnh phúc.

Bình luận