Góc tư vấn

Bé 18 tháng tuổi ăn cơm có sớm quá?

Hỏi: Chào BS! Bé nhà em 18 tháng, em tập cho bé ăn cơm nát đã được hơn tháng nay, mỗi lần bé ăn được gần 1 chén con cơm và thêm các đồ ăn mặn, em không biết cho bé ăn cơm như vậy có sớm lắm không? và nhiều lúc em thấy bé có vẻ hơi đầy bụng (bụng to) có phải do em cho con ăn cơm sớm quá không? Nếu sớm thì làm cách nào khắc phục khi bé không chịu ăn cháo nữa ạ? Cảm ơn BS nhiều.

Trả lời: Bé 18 tháng tuổi, đã có răng hàm để nhai nên bạn tập cho bé ăn cơm nát là rất đúng, nhưng bạn chú ý là nấu cơm cho thật mềm, đừng để cơm cứng quá, thức ăn cũng nên bằm mịn và nấu mềm giúp cho bé dễ tiêu hóa, sẽ không bị đầy bụng, no hơi. Mỗi ngày bạn cũng nên cho con ăn 2-3 lần, còn lại bé vẫn cần được uống ít nhất 800ml sữa. Bác sĩ được biết trên thị trường hiện có nhiều loại sữa nhưng nên lựa chọn loại sữa vừa phù hợp túi tiền, lại đầy đủ giá trị dinh dưỡng bao gồm các chất bổ não như DHA, Omega 3, Omega 6, sắt, kẽm…

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Bích ngọc

  Chào bác sĩ!
  Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu 15 tháng tuổi. Cháu có 2 câu hỏi:
  1. Cháu ăn cháo hột to từ khi 8 tháng tuy nhiên rau và thịt thì phải xay nhuyễn ko là bị ọe. cháu đã thử cho ăn rau và thịt băm nhưng bé có vẻ ko thích và ăn được 1 lúc thì bị nôn. Như vậy cháu có cần thay đổi cách nấu cho bé ăn ko?
  2. Con trai cháu mỗi khi nghịch ngã đau thì bé thường khóc lặng, mặt và môi tím thâm.phái mất 1 phút sau bé mới phát thành tiếng.Bé bị nhiều lần rồi nên cháu rất lo lắng ko biết liệu bé có bị mắc bệnh lý gì không? ( Bé nhà cháu khi đc 10 tháng có bị viêm họng nhưng do bé sốt cao, cháu đi làm ông bà ko biết cách nên bé sốt 39độ và co giật, gia đình đã cho bé đi cấp cứu và đc bác sĩ chuẩn đoán viêm họng, sốt cao. cháu đã yêu cầu đi chụp tim phôi, điện não và các xét nghiệm nhưng ko có vấn đề gì?). Cháu sợ cơn co giật có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé.Con cháu 15 tháng nặng 14,5 kg cao khoảng 85-86 cm.bác sĩ có thể tư vấn cho cháu về tình trạng của bé và cháu có cần đưa bé đi bệnh viện tuyến trên để kiểm tra hay ko?

 2. kim anh

  Xin chào BS ! Con em nay được 17 tháng tuổi nhưnng cháu vẫn chưa biết gọi ba hoặc mẹ ,cháu biết đòi ba đòi mẹ ,cũng đòi những người bé mến ,bé quậy lắm thậm chí đôi lúc la bé cũng không biết sợ,bé sợ người đẩy xe rát,hoặc là máy cái màn nhệnh,lâu lâu cũng nghe bé nói vài từ a a a ,bày bé nói ba bé cũng nói chút chút em nói được 10 từ ba thì bé nói được 1,2 lần à nói chung thì bé cũng có đôi lúc biết nghe nhưng bé quậy lắm ,e nghe người ta nói 17,18 tháng mà chưa biết nói là có dấu hiệu tự kỷ e rất là lo mong BS trả lời cho e biết ạ cảm ơn BS

 3. ngô an linh

  chào bác sĩ cho cháu hoi con chau đã 17 tháng tuoir nhưng do chau hay bị nôn chớ nên cháu vẫn cho ăn bột như vậy có được không?

 4. Lan Huong

  Xin chào BS.
  Con gái cháu được 4 tuổi. Cháu phát triển bình thường về cân nặng, chiều cao. Cháu rất thích hát và thuộc rất nhiều bài. Thích đùa giỡn với em trai và thích thắc mắc: cái này để làm gì, cái này là cái gì. Cháu học chữ, học số, học màu sắc, con vật rất nhanh và nhớ lâu. Tuy nhiên cháu có 1 tật là mỗi lần gọi cháu hoặc hỏii cháu là cháu chẳng có phản ứng gì, cứ chăm chú vào xem ti vi hoặc làm gì đó. Muỗn nói chuyện với cháu phải lại gần và quay mặt cháu về mình thì hỏi cháu mới nói. Cháu không biết mách mẹ khi bị bạn đánh hoặc nói những câu dài, chỉ nói câu ngắn khoảng 5, 6 từ thôi. Cháu đọc báo thấy nói nhiều về trẻ em bị tự kỷ nhưng tại Quy Nhơn không có nơi khám nên cháu rất lo lắng. Cháu muốn hỏi BS là bệnh tự kỷ chỉ là bệnh tâm lí như trầm cảm hay là mắc bệnh này trẻ sẽ bị chậm phát triển về trí óc và không biết con cháu có bị tự kỷ hay có dấu hiệu tự kỷ hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cảm ơn bác sĩ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Con gái bạn không có dấu hiệu gì đáng gọi là trầm cảm vì bé thích hát, thích chơi đùa với em, hay học hỏi tìm hiểu xung quanh, Bạn lập thời biểu cho xem TV có giờ . Nên đọc truyện tranh cho trẻ nghe ( phai nhẫn nại), vừa để giáo dục đạo đưc, Vừa để dậy trẻ nói hoàn chỉnh câu văn. Nên theo dõi thêm

Bình luận