Góc tư vấn

“Yêu” bà bầu

Hỏi: Vợ tôi có thai, hoàn toàn khỏe mạnh. Mỗi lần “xáp lá cà” tôi chỉ lo “thằng con” trong bụng bị đau. Bác sĩ có thể hướng dẫn vài tư thế đặng “mần ăn” mà cả ba người cùng vui vẻ?

Trả lời: Biết vợ mang thai là niềm vui nhưng thường thì anh nào cũng lo lắng “chẳng biết mình và “mẹ nó” làm vậy có ảnh hưởng đến “nó” không?”. Có những anh “vào trận” hăng quá, “súng” vừa “bắn” vừa giật đùng đùng, nhả hết “đạn” mới lo lắng “đánh mạnh như vậy liệu “cu cậu” có bị “thương tích” gì không?”.

Khi mang thai, tử cung của phụ nữ là một cái buồng, em bé được bọc lại bằng một lớp màng, bên trong chứa nước ối. Cách bảo vệ này giúp khi bà mẹ chuyển động bé cũng không bị va đập. Cổ tử cung giống như cửa chính của căn buồng, luôn đóng khít, mọi thứ đều không thể lọt qua được. Nhưng đó là với người bình thường. Còn với những chị mang thai, nội tiết thiếu hụt hay do những yếu tố khác làm cơ trơn tử cung co, đẩy cổ tử cung hé mở, chỗ bám của thai nhi bong ra thì chỉ cần chuyển động nhẹ cũng gây sẩy thai. Những trường hợp như vậy chỉ có cách là kiêng cữ chứ không “đánh đấm” được.

Như thế, nếu vợ bạn khỏe mạnh và không có những dấu hiệu như đau bụng dưới, ra huyết thì các bạn có thể sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, các nhà sản phụ khoa vẫn khuyên nên nhẹ nhàng, đủ cảm xúc, điều chỉnh cường độ và tần số vừa phải, đừng thấy yên ổn mà làm tới như thời trăng mật.

Vế thứ hai trong câu hỏi là tư thế. Ngày nay các cặp vợ chồng có rất nhiều sáng kiến trên giường nên lời khuyên đầu tiên là tư thế nào vợ bạn cảm thấy dễ chịu nhất thì đó là tốt nhất cho hai vợ chồng bạn. Các nhà tình dục học gợi ý tránh đè ép lên bụng bầu, còn sáng tạo thuộc về các bạn. Có hai giai đoạn mà các ông chồng cần cẩn thận. Ở ba tháng đầu, nếu “đánh đấm” dữ quá thì tác động cơ học có thể làm cổ tử cung hé mở gây động thai. Đến ba tháng cuối, khi vợ mang cái bầu to tướng mà ông chồng không chọn tư thế thích hợp, lại bắt vợ phục vụ nhiều thì có thể dẫn tới sinh non. Con là sản phẩm kết tinh tình yêu của các bạn vì thế hãy yêu thương và bảo vệ con mình ngay khi con mới chỉ là cái mầm tí xíu trong bụng mẹ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận