Chăm sóc bé

3 tháng đầu đời của bé yêu – Tháng thứ 3

Hãy nhìn toàn bộ chặng đường mà một đứa trẻ trải qua trong những tháng đầu đời. Bắt đầu từ cuộc sống của một sinh linh trong nước với nguồn thức ăn và oxy được truyền trực tiếp vào cơ thể, giờ đây bé phải thích nghi với cuộc sống bên ngoài với việc học ăn học thở bằng cơ thể mình. Bé cũng phải tập gắn kết với mẹ và bố – những người bé cần nhất, không chỉ để tồn tại mà còn để học hỏi và lớn lên.

Chưa hết, nhiều hệ cơ quan quan trọng trong cơ thể vẫn chưa được vận hành đầy đủ tại thời điểm bé được sinh ra, như não bộ, hệ thần kinh và mắt vẫn đang tiếp tục hoàn thiện. Trên thực tế, những thay đổi thú vị của bé trong 12 tuần đầu đời là cả một tiến trình không thể tin nổi; những gì bạn quan sát được chỉ là bề nổi mà thôi. Hãy xem điều gì xảy ra với bé cả bên ngoài và bên trong cơ thể bé từ lúc sinh ra đến khi được 3 tháng tuổi.

Cơ thể

Trong tháng này, các cơ vai và cổ của bé tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, và khả năng kiểm soát đầu của bé nhờ đó cũng tiếp tục được nâng lên. Ở tuổi này, bé đã có thể đọc được các biểu lộ nét mặt.

Bé cũng có một bước vọt lớn khác về trí óc ở tuổi này – lúc này bé có thể đoán biết được những gì sẽ xảy ra tiếp theo trong một tình huống nào đó. Khi được 3 tháng tuổi, bé có thể giữ thẳng đầu khi nằm ngửa, trong khi trước đó, đầu bé thường nghiêng qua một trong hai phía. Có hai sự kiện giúp đặt nền tảng cho tháng thứ ba: học cách sử dụng cả hai tay cùng lúc. Bạn sẽ sớm thấy bé bắt đầu với tay về phía các đồ vật; mới đầu những cú với chụp này còn khá vụng về (hãy cẩn thận với đôi kính của bạn nhé!) nhưng chúng sẽ nhanh chóng trở nên cẩn thận và có sự phối hợp hơn.

Ở tuổi này, bé cũng được học lật mình và bò trườn bằng cách vận động cơ tứ chi (chẳng hạn, bằng cách đạp mạnh chân trong khi nằm sấp hoặc ngửa).

Giác quan

Được 3 tháng tuổi, bé đã có thể nhìn vào các chi tiết tốt hơn; bé cũng bắt đầu phát triển thị giác không gian ba chiều, và có thể dõi theo bạn quanh phòng với tầm nhìn của mình. Cảm biến màu sắc của bé ở tuổi này cũng đã được hoàn thiện và gần đạt bằng người lớn.

Não bộ

Bé lúc này rất hoạt bát và ưa giao tiếp, bé thích tạo ra các tiếng động và thực hành khả năng nói chuyện bằng cách ê a rồi đợi bạn trả lời.

Đây cũng là tuổi mà các bé bắt đầu ghi nhớ khuôn mặt giống với cách của người lớn hơn: thay vì ghi nhớ mỗi chi tiết của một gương mặt mới, chúng tìm kiếm sự khác biệt giữa nó với khuôn mẫu chung của những gương mặt mà chúng đã thấy trước đó. Độ tuổi này, bé bắt đầu nhận biết được người thân (không chỉ Mẹ mà thôi) và bắt đầu học cách đọc nét mặt.

Bé sẽ có một bước tiến lớn về trí tuệ ở tuổi này, bằng cách học dự đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo trong những tình huống quen thuộc. Chẳng hạn, em bé 3 tháng đang đói của bạn sẽ thôi nhặng xị khi bạn bế ngửa bé vào lòng, vì bé biết rằng mẹ đang sắp sửa cho bé bú.

Bố mẹ bắt đầu nhận thấy những thay đổi của bé – bé đã sẵn sàng để lớn thật nhanh trong những năm tháng tiếp theo của cuộc đời.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. hằng nga

    Chao bac si.bac cho em hoi.nhoc nha e dj tjem ngua 5trog1 ve.chan sung tay sau do tay fo jt ít va mung mu.ben trog cho tjem thj lam mot cục rat cug.em nan mu ra thj mu ko dac lam.em nghe ngta noi la dap khoai tay va khan nog.nhug e laj lay trug ga quan khan va lan cho con.vay em lam nhu vay co dc ko.neu khog bac si chj gjup e cach lam cho con em het sug va lam mu dc ko ah

Bình luận