Góc tư vấn

Biến chứng của viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Hỏi: Con tôi được 8 tháng, cháu bị ho, sốt, vào viện được chẩn đoán là viêm tiểu phế quản. Xin hỏi bác sĩ bệnh có nguy hiểm không? Có những biến chứng gì?

Trả lời: Viêm tiểu phế quản là bệnh viêm nhiễm cấp tính của các phế quản kích thước nhỏ, có đường kính dưới 2mm hay còn gọi là các tiểu phế quản. Viêm tiểu phế quản là bệnh dễ mắc ở trẻ dưới 24 tháng tuổi, thường gặp nhất là 3-6 tháng tuổi.

Khi mắc bệnh, các phế quản nhỏ này bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp thậm chí tắc nghẽn. Vì vậy, trẻ sẽ bị khò khè, khó thở và nặng hơn nữa trẻ sẽ bị thiếu ôxy để thở. Bệnh do virut hô hấp gây ra, mà hàng đầu là loại virut có tên viết tắt là RSV. Khi mắc bệnh trẻ sẽ có triệu chứng sốt nhẹ, ho, sổ mũi trong 2-3 ngày đầu. Sau đó, trẻ ho nhiều hơn kèm khò khè và có thể bị khó thở (thở nhanh hơn, thở co kéo lồng ngực). Nặng hơn nữa trẻ có thể bỏ bú, tím tái. Bệnh có triệu chứng tương tự bệnh hen.

Thông thường, trẻ sẽ khò khè kéo dài khoảng 7 ngày, ho giảm dần trong khoảng 14 ngày rồi khỏi hẳn nếu được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, trong khoảng 1/5 trường hợp, bệnh có thể kéo dài nhiều tuần lễ. Biến chứng thường gặp của bệnh là suy hô hấp, viêm phổi, xẹp phổi, viêm tai giữa. Bệnh có nhiều biến chứng và tử vong cũng cao hơn trong các trường hợp sau: trẻ dưới 3 tháng tuổi, sinh non – nhẹ cân, suy dinh dưỡng nặng, có sẵn bệnh tim, phổi, suy giảm miễn dịch. Gần đây, người ta cũng đã chứng minh được mối liên quan của viêm tiểu phế quản với bệnh hen. Sau khi bị viêm tiểu phế quản, đường thở của trẻ sẽ trở nên nhạy cảm hơn và khoảng 1/3 trẻ bị viêm tiểu phế quản diễn tiến thành hen sau này. Do vậy nếu trẻ mắc bệnh cần phải điều trị đúng, dứt điểm và phòng tránh bệnh tái phát.

BS. Nguyễn Văn Dũng

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. manh

    con em duoc tam thang tuoi chau co bieu hien la hay dua tay len tai ngoay va giong cua chau kho khe khong trong , hai hom nay chau khong an va bi ho nguoi met moi kem choi va hay buo non nhung khong bon. binh thuong an 3 bua chao va bu me va uong them nuoc trai cay. chau khong an sua ngoai. chau duoc 8 can.mot thang nay chau k len can.xin hoi tinh trang suc kheo hien tai cua chau co van de gi ah?

Bình luận