Sức Khỏe và Cuộc Sống

Bổ sung sắt như thế nào cho đúng?

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu với các biểu hiện như mệt mỏi, mất khả năng tập trung, đau đầu, rụng tóc… Tuy nhiên, rất ít người biết bổ sung đúng nguyên tố vi lượng quan trọng này.

1. Rau bina (rau chân vịt) rất giàu chất sắt?

Sai. Trong 100gr rau chân vịt chỉ chứa một lượng chất sắt rất nhỏ là 3mg. Sự lầm tưởng về nguồn sắt dồi dào trong loại rau này xuất phát từ sự nhầm lẫn trong lịch sử: vào năm 1890, một nhà nghiên cứu Mỹ đã tiến hành phân tích tỉ mỉ lá rau bina. Nhưng khi chép lại các kết quả nghiên cứu, người thư ký đã phạm lỗi dấu phẩy, thay vì viết là 3,0mg đã ghi thành 30mg.

2. Chất sắt có nhiều trong thịt?

Đúng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có 2 loại sắt mà cơ thể có thể hấp thu là heme và non-heme. Sắt heme có trong các sản phẩm động vật như thịt bò, thịt gà, cá… Sắt non-heme có trong các loại thực vật như đậu Hà Lan, đậu lăng và các loại gia vị…

3. Nước cam có khả năng đồng hoá chất sắt?

Đúng. Vitamic C có nhiều trong cam kích thích khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Bên cạnh đó, ăn nhiều rau xanh và hoa quả cũng tăng sự đồng hoá sắt từ các thức ăn khác.

4. Mọi người đều có nhu cầu sắt như nhau?

Sai. Nhu cầu sắt của chúng ta thay đổi theo lứa tuổi, giới tính và từng giai đoạn của cuộc đời. Một người đàn ông trưởng thành mỗi ngày cần 9mg sắt, trong khi đó phụ nữ là 18mg. Nhưng với phụ nữ đang mang thai, nhất là mang thai sau tháng thứ 6, nhu cầu sắt mỗi ngày lại là 30mg. Còn đối với trẻ em (từ 1-9 tuổi), mỗi ngày lại cần 7-8mg chất sắt.

5. Cơ thể đào thải phần lớn lượng sắt trong nó?

Sai. Một người phụ nữ có khoảng 2,5gr sắt, trong khi là 4gr với nam giới. Dù chiếm một tỉ lệ rất nhỏ nhưng nguyên tố vi lượng này lại rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Mỗi ngày, cơ thể lại mất một lượng sắt nhất định qua các tế bào chết, bong da, phân và nước tiểu. Vì thế, chúng ta cần bù đắp đủ một lượng nhỏ sắt bị mất đi mỗi ngày.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Trần thị Ngọc Hằng

    Thưa BS Thanh Hương, em chuẩn bị mang bầu và cũng muốn bổ sung chất bổ để tốt cho thai nhi vì sức khoẻ của em hơi kém, thư trước BS đã khuyên bổ sung axit folic em có thể hỏi cụ thể là thuốc gì không? Hay bất cứ thuốc gì có thành phần a.f là được ạ? Thêm nữa, thời gian ngừng thuốc béo của TQ gần đây em bắt đầu bị đau nửa đầu (sau khoàng 10 ngày đau thì uống panadol đã đỡ), bụng thì sôi ậm ạch em uống Cebral của Traphaco, Dưỡng tâm an thần, pharmaton vitality và men tiêu hoá được vài ngày đã đỡ. Nhưng đến sáng hôm nay bụng ậm ạch trở lại và em đi ngoài phần đầu mềm, về cuối hơi lỏng và kèm máu nhiều như "đến ngày ấy" ( em mới hết xong và kiểm tra đúng là từ hậu môn), đến khi ăn trưa xong đi vs thì tiếp tục chảy 1 dòng máu tươi như vậy nữa nhưng ít hơn.. Chiều ngủ dậy em lại bị đi ngoài lỏng, chưa thấy máu chảy nhưng thấm giấy vẫn có không ít và có 1 lượng nhỏ bằng nửa hạt đậu xanh là máu cục trên giấy.. Vậy thưa BS em bị như vậy là do cái gì? Em nên đi khám hay chụp chiếu gì không?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bạn nên đi khám tiêu hoá, rất cảnh giác với các thuốc ngoài luồng của TQ dạng như giảm béo, nó làm giảm hấp thụ thức ăn ở ruột, đồng thời hút nước từ trong tế bào ra. Phải chữa đường ruột triệt để đã rồi hãy tính sinh con.

Bình luận