Góc tư vấn

Bé bị suy dinh dưỡng, chăm sóc thế nào?

Hỏi: Tôi có 2 bé trai sinh đôi khi sinh mỗi bé nặng 2kg, giờ được 12,5 tháng 1 bé chỉ nặng 8,3kg thôi, buồn hết sức, tôi có đưa bé đi Trung tâm dinh dưỡng, được bác sỹ cho uống thuốc hẹn 1 tháng sau tái khám nhưng sau 1 tháng bé không tăng được gam nào còn bị xuống cân nữa, hiện giờ có thể đã bị suy dinh dưỡng rồi. hỏi có thuốc nào trị hết bệnh hay ói ? Con tôi uống thuốc rất khó kể cả thuốc bổ vì vậy có thể chích được?

Trả lời: So với biểu đồ tăng trưởng thì 2 bé đang bị suy dinh dưỡng, chị than phiền bé hay bị ói thì có lẽ cũng vì nguyên nhân này mà bé không hấp thu dinh dưỡng được nên bé chậm. Bạn có hỏi là dùng thuốc hay chích cho bé thì tốt nhất là nên đến bác sĩ để bé được khám trực tiếp và tùy theo sự điều trị của bác sĩ đó. Nhưng tôi xin tư vấn về cách ăn uống của bé.

Để giúp cho bé đỡ nôn ói, trước tiên bạn tránh đừng ninh xương cho bé ăn vì xương hầm có rất nhiều chất làm cho bé bị đầy bụng và dễ nôn ở trẻ nhỏ. Cũng tránh đừng cho bé dùng các loại nước trái cây có vị chua như: cam, chanh…và thức ăn chua vì có khả năng làm tổn thương dạ dày, gây kích thích dạ dày dẫn đến nôn ói. Bạn nên tăng cường sữa cho bé, mỗi lần cho bé uống ít một và uống nhiều lần, càng nhiều càng tốt vì sữa là dạng thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, dễ hấp thu nhất ở đường ruột của bé. Bé uống nhiều thì sẽ rất dễ tăng cân và sớm phục hồi dinh dưỡng. Mong là bạn sẽ chăm bé được tốt để 2 bé không còn bị suy dinh dưỡng nữa!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyen thi hiep

  Cho em hoi con em 11thang nang 9.5 ky cao 73 be trai vay co suy dinh duong hay kg.be rat lam being am va an rat it.moi Ngay be an 3bua chao say va 500ml sua cong thuc va bu me ngoai be an 1 hop vang sua va 1hop sua chua.va 1vien pho Mai vuong va trai cay .vay Che do an cua be vay du chua. xin bac si cho em loi khuyen.cam on bac si

 2. nguyen ta sa

  be trai toii duoc 17 thang nang 9.5kg cao 75cm be an ngay 3 bua chao 2 bua sua va ngaoi thoi nhung bua an do con an hoa qua an vang sua sua chua ma kta isao chang thay be tang can ko biet be co pai bi suy dinh duong hay ko toi nen dua be kham o dau la tot nhat

 3. nguyen thi kim tuyen

  con trai dc 17thang da biet noi va di nhung nang co 9kg,khi ngu ra rat nhjeu mo hoi.rat nhanh va thong mjnh.xin hoi bac si lam the nao de be tang can

 4. nguyễn thị hiền

  mình có 2 bé sinh đôi , khi sinh bé trai nặng 1.5kg , bé gái nặng 1,6kg .giờ 2 bé 18 tháng bé trai nặng 9.5kg cao73cm .bé gái nặng 11kg cao 78cm . 2 bé mọc được 8 răng . như vậy có phải suy dinh dưỡng ko

 5. Trần Huy Tuyến

  Xin hỏi Bác sĩ. Con trai tôi được hơn hai tháng, sức khỏe, sinh hoạt của cháu bình thường, nhưng có một mắt từ hồi sinh đến bây giờ vẫn chưa mở hết mí trên còn bên kia thì mở bình thường nên trông không đều. Vậy nhờ Bác sĩ cho biết tình trạng của cháu là bình thường không, sau này có mở đều không? hay có vấn đề gì cần phải thăm khám. Xin cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể bé có 1 mí hoặc bị sụp mi . Để qua 3 tháng, nếu không cai thiện hơn thi bạn cho bé đi khám chuyên khoa thần kinh

 6. nguyễn trọng đoan

  con trai tôi được 27 tháng tuổi chỉ nặng 11,5 Kg. Vậy cháu có bị suy dinh dưỡng không? Cháu ăn uống theo ý thích, không thể nào ép được. Vậy nên làm thế nào để tăng nhu cầu ăn uống cho cháu?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé của bạn SDD mức độ 1 so với chuẩn, theo tuổi bé phải nặng 13kg. Bạn cho đi khám và làm XN xác định có nhiễm giun không đề nghị BS kê đơn thuốc tẩy giun. Chế độ ăn phải chế biến mùi vị, màu sắc lựa theo ý thích của trẻ. Bạn chú ý tạo "không khí" ăn uống, ví dụ ăn cùng cả nhà, cùng nhóm các bé nhà hàng xóm. Bạn cần cho bé chạy nhảy tiêu hao năng lượng thì bé sẽ tăng dần nhu cầu ăn.

Bình luận