Góc tư vấn

Dinh dưỡng cho bé sinh non, nhẹ cân

Hỏi: Chào Bác Sĩ, Cháu nhà em sinh non ở tuần thứ 32,nặng 2kg ,không phải nằm lồng kính ,nay cháu được 5 tháng 10 ngày cân nặng 6,7kg như vậy có đủ cân không thưa BS? Em cho bé bú sữa Mẹ và thêm sữa ngoài vì sữa mẹ quá ít, bé bị trào ngược nên em cho bé bú mỗi lần 60ml ,2h hoặc 3h bú 1 lần như vậy có đủ không Bác sĩ ! Em chưa tập cho bé ăn dặm vì sợ bé chưa thích hợp .Cảm ơn BS.

Trả lời: Con của bạn là sinh non, hiện được 6,7 kg khi mới 5 tháng 10 ngày, như vậy là quá tốt rồi. Bé hay bị trào ngược nên bạn cho bé bú hay cho ăn từng ít một như vậy là rất đúng. Hiện con bạn còn bú mẹ, nên tận dụng bú mẹ càng nhiều lần càng tốt, nhưng bên cạnh đó bạn cũng có thể tập cho con bú bình, mỗi lần nên cách nhau khoảng 2 giờ.

Bạn nên giữ chế độ ăn cho bé như hiện tại, bên cạnh đó cũng nên tập cho bé ăn dặm. Trong 1-2 tuần đầu chỉ nên tập cho bé làm quen với bột ăn dặm sữa rau củ pha với nồng độ loãng, 1 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 1 muỗng lường (muỗng canh) bột. Khi nào bé đã quen dần thì bạn có thể cho bé ăn đặc hơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Thảo TRương

  bs oi em sinh bé trai đc 37 tuần mà bé được 1,8kg ah, bé ko nằm lồng kính mới 3 ngày bệnh viện cho bé về với mẹ, hôm nay bé được 4 tháng 2 ngày mà bé chỉ nặng 5,5kg thôi, bé thường bú bình nhiều hơn bú mẹ ( vì sữa mẹ ít).mới lần đầu làm mẹ nên em ko biết gì hết …..BS con em có bi suy dinh dưỡng ko ạ e lo quá huhu .

 2. Châu

  Chào BS, em sinh đôi 2 bé gái, lúc sinh 2 bé nặng 2,6kg và 2,5kg. Các tháng sau lên cân lần lượt là 1 tháng:3.5kg, 2 tháng: 4,1kg, 3 tháng: 4,6kg, 4 tháng: 5,1kg, 5 tháng: 5,6kg=> hiện tại 5 tháng 19 ngày bé được 6,1kg. Em cho bú mẹ và kèm sữa ngoài ( Friso ) đến 3 tháng thì bé không chịu bú mẹ nữa và chỉ bú bình thôi. Hiện tại bé bú 600 – 700ml, ăn bột loãng 2 cử/ngày, mỗi lần khoảng 1 muỗng canh bột pha loảng (1/4 chén cơm). Lịch bú như sau: 7h: 60ml => 9h: 60ml => 10h30: 1 muỗng canh bột => 14h: 90ml => 16h30: 1 muỗng canh bột => 18h30: 60ml => 20h: 120ml => 22h30 : 120ml => 2h: 120ml => 5h: 120ml Em phơi nắng cho bé 10 phút mỗi ngày. Thỉnh thoảng cho uông canxi ống, bé: 1/2 ống và 1/2 muỗng cafe vitamin C, khoảng 7 ngày / tháng. BS cho em hỏi cân nặng của bé như vậy có bị suy dinh dưỡng không? Biểu đồ cân nặng và chiều cao của bé lúc nào cũng gần sát vạch đỏ của biểu đồ làm em lo quá. Em cho ăn vậy đã hợp lý chưa? Có cần cho bé bổ sung thêm gì nữa không? Cám ơn BS nhiều.

 3. Hằng

  Mong bác sĩ tư vấn.
  Em sinh bé trước ngày dự kiens sinh 20 ngày, sinh thường, bé trai đc 2.3kg. Đến nay bé dã 5 tháng tuổi ăn sũa mẹ đêm và trưa. Tập ăn dặm lúc 4.5thangs tuổi đến nay ăn 2 bữa bột nặm sáng và chiều bột HIP+ sũa ngoài (XO) nũa. tháng đầu bé tăng 0.5kg và bị viêm phế quản phổi điệu trị tại viện nhi 5 ngày, tháng 2 be tăng 2kg, tháng 3 táng 1.6kg, tháng 4 tăng 1.4kg, đến nay 5 tháng tuổi bé đã dc 9.5kg.
  Bé ít tóc, hay có mồ hôi gáy và tay, các ngấn ở đùi và cổ chân, cổ tay rất rõ.
  E lo lắng bé có thể bị thừa cân. có người nói bé ngắn có thể bị còi sương do sinh bị nhẹ cân.
  Xin hỏi bsi bé như vạy bé có thể bị còi sương thể bụ ko? E nên chăm sóc bé như thê nào e rất lo lắng về sk của con. Mong bsi tư vấn cho e để e có chế độ chăm sóc cho con đc phù hợp để con phát triển tốt cũng mong bsi cho biets nhưng bệnh mà nguy co bé sinh thiếu cân gặp phai và cách khác phục
  E mong mỏi sự phản hồi của Bsi để chăm con

 4. vũ thị thanh mai

  cháu chào bác sĩ. bé nhà cháu tròn 5th tuổi, nặng 7,5kg. Cháu trai. Cháu vẫn bú hoàn toàn sữa mẹ. Đợt vừa rồi cháu ốm mấy hôm, phải uống kháng sinh nên cháu sợ bé bị đói do sữa mẹ có mùi kháng sinh, bé bú ít đi 1 chút nhưng bé không chịu bú bình, dùng thìa bón cũng không nghe. Cháu lo là nếu k chịu ăn thêm sữa ngoài, sau này đến lúc tập ăn dặm bé k chịu ăn thì sao. Có nhất thiết phải tập cho bé ăn thêm sữa ngoài lúc này k ạ? Hiện tại cháu vẫn nhiều sữa, đủ cho bé bú. Cháu mong câu trả lời của bs, cháu cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Cho bé bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng là tốt nhất, không nhất thiết cho ăn bổ sung sữa công thức. Sau này tập ăn dặm bột thì bạn cho bé 1 bữa bột sữa, rồi cho uống sữa công thức bổ sung sau cũng được (vì là bổ sung thì chỉ 2 bữa/ ngày). Bú mẹ vẫn là chính, nên kéo dài cho bú đến 18 tháng. Bạn nên uống Obimin để bổ sung vi chất cho cả 2 mẹ con. Chú ý cho bé tắm nắng hàng ngày. Cân nặng của bé như vậy là phát triển tốt, cần theo dõi chiều cao nữa bạn nhé.

 5. Liềng Ký Trinh

  Hỏi: Chào bác sĩ ! Em sinh bé trai lúc 36,5 tuần được 2,1 kg, sinh mổ, không nằm lồng kính chỉ nằm dưỡng nhi 4 ngày, vì thế bé không bú mẹ, dù cố ép hiện tại bé được 2 tháng 3 tuần rồi và cân nặng của bé là 5 kg . Vậy bé có bị suy dinh dưỡng không? Hiện bé đang uống sữa Similac NeoSure em muốn hỏi bé sẽ uống sữa này đến khi nào thì ngưng được hay phải chờ đúng 1 năm mới đổi sữa khác bởi vì có nhiều người nói với em là nếu bé phát triển như các trẻ sinh đúng tháng khác thì có thể ngưng uống sữa này và chuyển sang sữa dành cho các trẻ sinh thường khác vậy có đúng không?
  Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn có thể cho bé uống đến 6 tháng, đan xen cùng sữa khác để có thêm các vi chất. Sau 6 tháng thì vừa ăn dặm vừa uống sữa như các bé sinh thường khác. Thật tiếc bé không được bú mẹ, vì vậy khả năng chống đỡ bệnh tật sẽ yếu vì không được mẹ truyền cho. Chú ý cho bé tiêm vaccin đúng lịch.

 6. nguyen thi tuyet nhung

  chaò bác sĩ,bé nhà em sinh non ở tuần thứ 35 nặng 1kg8 sinh thưòng,nằm lồng kính 4 ngày,hiện nay bé đã 1 tháng tuôỉ nặng 2kg8 với cân nặng như thế đã được chưa có bị suy dinh dương không ,môĩ ngày em cho bé bú mẹ thj bú thêm sưã bình là 30ml do sưã me qua' ít,còn không bú mẹ thì bú bình la 70ml,hiện nay em đang cho bé bú sưã similac neosure ,cứ 3h la be' bú lần vậy như thế đã đủ chưa thưa bác sĩ,em cũng nghe nói bé sinh non rât dễ bị mù mắtvà dễ mắc bệnh,vậy em phải lam sao va làm thế naò để theo dõi và phòng tránh,có cách gì để phát hiện sớm để bé tránh bị mù mắc không,có nên cho bé uống thêm vitamin gì không,va khi naò thì bé co thể tiêm chủng được.cảm ơn bác sĩ nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn cho bé bú mẹ tận hết 2 bầu mà bé vẫn làu nhàu thì mới cho thêm sữa ngoài bằng cách đổ thìa. Bé đã tiêm chủng được rồi, để chậm nữa thì bé không có sức đề kháng tốt, dễ mắc bệnh (mẹ lại không cho bú thường xuyên). Bé sinh non có khả năng bị bệnh bẩm sinh về mắt, tai, trí tuệ, dễ mắc bệnh phổi, dễ SDD, còi xương… Vì vậy bạn nên uống Obimin để bổ sung Vitamin A, nhóm B, C, D, Can-xi, axit Folic, Sắt, Đồng…rất cần thiết cho mẹ và bé ( truyền qua sữa mẹ sang bé). Ngày nào có nắng ấm bạn nên cho bé ra sân. Bạn thử huơ tay ngang qua mắt xem bé có phản ứng nhắm mắt lai không. Khi bé 3 tháng tuổi nên đến khám và tư vấn BS dinh dưỡng

   • huong

    con em duoc 5 thang tuoi ma can nang 5.5 kg . luc de chau la 37 tuan duoc 2kg6 theo bac sy con em co bi suy dinh duong ko? cho chau anh uong nhu nao la hop li. cam on bac sy

Bình luận