Chăm sóc bé

Ngoáy tai bằng tăm bông có thể gây điếc cho trẻ

Cha mẹ ngoáy tai cho trẻ bằng tăm bông nếu không cẩn thận rất dễ làm chảy máu tai, ảnh hưởng không tốt tới thính giác của trẻ sau này.

Hiện tượng chảy máu tai do bị vật cứng tác động vào tai ít gặp hơn ở trẻ em, tuy nhiên cũng không phải là hiếm. Nguyên nhân có thể là do trẻ đang cầm đồ vật té ngã đâm vào tai. Tăm bông vô trùng cũng là một nguyên nhân làm nhiều trẻ bị chảy máu tai trong thời gian gần đây. Vì bông đã được ép chặt lại nên rất cứng, khi người lớn sử dụng nó để vệ sinh tai cho trẻ nhiều trường hợp trẻ đã bị chảy máu tai.

Hết sức cẩn thận khi ngoáy tai bằng tăm bông cho trẻ.

Các bác sỹ cho biết, khi bị chọc tăm bông vào tai, nhẹ thì chỉ chấn thương tai ngoài nhưng nặng thì có khi gây chấn thương màng nhĩ. Tuy ở trẻ em màng nhĩ lành nhanh, nhưng cũng phải cẩn thận. Vì nếu tổn thương nhẹ, màng nhĩ lành lại sau khi điều trị vẫn để lại vết sẹo sẽ ảnh hưởng phần nào đến thính giác.

Nếu bị chọc sâu hơn, tổn thương phía sau màng nhĩ có thể làm trật khớp chuỗi xương con gây giảm thính lực từ trung bình đến nặng. Thậm chí nặng nữa có thể gây tổn thương cả tai trong và gây giảm thính lực đến điếc hoàn toàn và có thể gây chóng mặt, mất thăng bằng.

Các bậc phu huynh và người thân không nên cho trẻ em cầm tăm bông ngoáy tai chơi. Do còn nhỏ nhận thức chưa phát triển đầy đủ, nhiều trẻ em đã bị chấn thương tai vì tự cho cây bông vào tai mình.

Khi trẻ bị chảy máu tai, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ tai mũi họng khám để xác định tổn thương đến đâu và chữa trị kịp thời, tránh những tổn thương nặng nếu không điều trị ngay có thể ảnh hưởng đến thính giác sau này của trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận