Mẹ mang thai

Bà bầu cần ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng

Tình trạng thiếu các vi chất quan trọng như sắt, kẽm, iod, vitamin A, vitamin D… ở phụ nữ mang thai tại thành phố hiện vẫn còn rất phổ biến và là vấn đề đáng lo ngại.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Quí, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh, tình trạng thiếu các vi chất quan trọng như sắt, kẽm, iod, vitamin A, vitamin D… ở phụ nữ mang thai tại thành phố hiện vẫn còn rất phổ biến và là vấn đề đáng lo ngại. Trong đó, tỷ lệ phụ nữ mang thai thiếu iod hiện nay là 72,8% trong đó 33,6 % thiếu nhẹ, 27,3% thiếu vừa và 11,9% thiếu nặng; thiếu máu do thiếu sắt là 17,5% và thiếu kẽm là 39,6%…

Đối với phụ nữ mang thai việc bổ sung đầy đủ vi chất có ý nghĩa quan trọng vì thiếu vi chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ, thai nhi và sự phát triển của trẻ sau sinh. Phụ nữ mang thai bị thiếu kẽm có thể dẫn đến dị dạng bào thai, giảm cân nặng và chiều dài của trẻ sơ sinh, chậm phát triển tầm vóc; thiếu iod trong quá trình mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc trẻ sinh ra bị thiểu năng tuyến giáp, điếc, chậm phát triển trí não và thể chất; thiếu sắt làm tăng nguy cơ trẻ sinh non, sinh nhẹ cân, tử vong ở mẹ và con…

Ngoài ra, dinh dưỡng kém từ trong bào thai cũng làm gia tăng nguy cơ trẻ bị béo phì và các bệnh không lây sau này; làm nặng hơn và tăng nguy cơ tử vong ở bà mẹ và trẻ em khi mắc các bệnh nhiễm khuẩn như sởi, tiêu chảy, viêm phổi hay các bệnh viêm đường hô hấp khác.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Vũ Lan Hương

  Từ đầu thai kỳ đến nay, tôi chỉ uống 1 loại vitamin tổng hợp là procare do BS kê. Cách đây 1 tuần (Tuần thai thứ 28) tôi đi SA thì BS nói thai nhi hơi nhỏ so với tuổi thai, nhưng cũng không rõ ràng trong việc tư vấn cho tôi có nên bổ sung canxi không (vì khi tôi hỏi, BS mới nói là uống cũng được). Tôi được biết trong 3 tháng cuối thai kỳ, lượng canxi cần bổ sung là khoảng 1500mg/ngày, nên từ hôm ấy, ngoài uống procare, tôi uống thêm 2 ly friso mum (=972mg canxi), 1 viên Donacal D (=518mg canxi). Xin hỏi BS, cách tính liều lượng của tôi như thế có ổn không, và tôi có nhất thiết phải uống bổ sung canxi không, vì nếu thừa cũng gây hiện tượng vôi hóa bánh nhau sớm, phải không BS? Tôi xin cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn chú ý chế độ ăn nữa chứ. Nên XN máu đánh giá mức độ thiếu máu do thiếu sắt để bổ sung kịp thời. Nên ăn nhiều cá nhỏ để ăn được cả xương như rô, cá cơm, trạch, diếc, ăn phô-ma. Bé được bao nhiêu cân mà BS nói nhỏ. Vào tuần 28 trung bình nặng 1000-1100gr, trong 3 tháng cuối tới đây cứ 4 tuần bình quân bé tăng được 700gr, để khi sinh đạt 3100-3200gr. Bạn tự so sánh thêm cho các lần khám nhé.

 2. tuyet lan

  chào chương trình,em mới có thai lần đầu,đj khám bác sĩ nói đươc 8 tuần ,đã có tim và phôi thai,nhưng xét nghiệm máu thì máu em quá thấp,e lại ăn uống không được,cứ ăn vào là nôn ói,bất kễ thứ gì,bây giờ người em rất gầy và xanh ,e rất lo lắng không có dinh dưỡng để nuôi thai,rất mong bs tư vấn cho em phảii làm sao để không ảnh hưởng tới thai nhi và giảm nôn ói ,e xin cảm ơn !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu nôn ói nhiều nên truyền dịch từ từ vài ba ngày để bù lại nước và điện giải mới giảm. Nên uống sữa để lạnh theo cách đổ thìa ít một (vừa uống vừa đọc báo hay xem TV cho đỡ căng thẳng lo lắng), có thể ăn bánh mỳ chấm sữa, ăn ruốc thịt … ăn cái gì đều theo cách ăn vặt nhấm nháp. ại nôn ói xong lại súc miệng VS rồi lại ăn, làm vậy dần dần cơ thể sẽ hấp thụ được dinh dưỡng, qua mấy tuần nữa sẽ hết ói. Chúc bình an.

Bình luận