Chăm sóc bé

Cho con thói quen ăn uống lành mạnh

Dưới đây là những cách đơn giản các chuyên gia khuyên cha mẹ nên thực hiện để luyện cho con cái và gia đình thói quen ăn uống khoa học, hiệu quả.

– Duy trì các bữa ăn gia đình là thách thức lớn với những ông bố bà mẹ có công việc bận rộn, nhưng ít nhất hãy duy trì bữa tối. Không nên khuyến khích trẻ ăn vặt cũng như đồ ăn nhanh, cố gắng cho trẻ thói quen ăn ba bữa chính sáng, trưa, tối, ngoài ra có thể thêm các bữa ăn nhẹ sau giờ tan học.

– Lựa chọn những loại thức ăn giàu chất xơ, lượng đường thấp, duy trì bữa sáng với ngũ cốc, hoa quả và sữa với hàm lượng chất béo thấp.

– Không cấm trẻ dùng đồ ăn nhanh hay quà vặt, nhưng đó không thể là thực phẩm thường xuyên.

– Không khuyến khích trẻ vừa ăn vừa dùng máy tính, nghe nhạc hoặc chơi game.

– Giảm thiểu nước uống có gas và nước hoa quả. Lượng calories có trong nước ngọt gây cảm giác no nhưng không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ăn một quả táo hay một vài quả nho có thể đem lại cảm giác đói, nhưng uống một cốc nước táo hoặc nước nho ép thì không. Ngoài ra ăn hoa quả còn cung cấp chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.

– Cho trẻ ăn với một khẩu phần hợp lý: Nếu ăn rồi mà vẫn thấy đói, trẻ sẽ yêu cầu được ăn thêm. Nếu bạn cung cấp một khẩu phần ăn quá nhiều rồi bắt ép, trẻ sẽ mất cảm giác muốn ăn.

– Không đem thức ăn ra làm phần thưởng, cũng không nên dùng thức ăn để xoa dịu trẻ.

– Khuyến khích trẻ cùng nấu ăn: Thông thường trẻ rất thích ăn những món mà chúng tham gia chuẩn bị. Nhưng nếu trẻ không muốn, đừng ép buộc, hãy thử lại vào một ngày khác.

– Quản lý bữa ăn trưa của trẻ ở trường qua tham khảo từ cô giáo về thông tin dinh dưỡng của bữa ăn cũng như những kiến thức về việc ăn uống khoa học khác.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận