Tin tức

Chuyện những cặp vợ chồng già ‘máu’… sinh con

Đùng một cái, Thu quyết định mang bầu ở tuổi 43. Lý do là chị thấy ngôi nhà quá trống trải sau khi cô con gái lớn đi lấy chồng.

Tin vào sự tiến bộ của y học, nhiều cặp vợ chồng có tuổi vẫn sinh thêm con dù không hề bị lỡ kế hoạch, mà chỉ vì muốn có tiếng trẻ bi bô cho đỡ buồn.

Con đi lấy chồng, mẹ sinh em bé

Chị Thu (nhân viên kế toán, sống ở thành phố Hải Phòng) từng sinh con hai lần. Ngoài cô con gái 24 tuổi mới lấy chồng năm ngoái, chị còn có một con trai đã qua đời vì viêm não khi mới ba tuổi, cách đây nhiều năm. Dù lúc đó còn trẻ nhưng hai vợ chồng quyết định không sinh thêm mà dồn hết tình yêu cho con gái.

Đã quen lo lắng, chăm sóc cho con từng ly từng tý nên khi con xuất giá, cả hai vợ chồng bị sốc nặng. Họ nhớ con điên cuồng, luôn thấy cô đơn, trống trải, cần có người để nâng niu, chăm bẵm. Chị Thu rụt rè đề nghị: “Hay chúng mình ‘làm’ một đứa nữa?”, không ngờ anh đồng ý ngay. Thật may là Thu nhanh chóng đậu thai. Hai vợ chồng tuy cũng hơi ngượng với mọi người nhưng sung sướng hết sức, suốt ngày rối rít lên về chuyện dưỡng thai.

Tương tự, vợ chồng anh Vinh (50 tuổi) và chị Hiên (41 tuổi) ở Nam Định thì quyết định “tháo vòng” để sinh thêm khi cậu con trai rời nhà ra thủ đô học đại học. Trước đây họ không hề nghĩ mình cần có thêm đứa trẻ nữa, bởi chính Vinh đã đề nghị vợ chỉ sinh một con vì gia cảnh khó khăn, hơn nữa đã có người nối dõi tông đường.

Nhờ tiến bộ y học, nhiều phụ nữ lớn tuổi vẫn có thể sinh con.

Nhưng đến khi con đi học xa thì lại khác. Những lần bị ốm, hay nhà có việc, họ vừa muốn nhắn con về, vừa sợ làm khổ con. Lại hình dung ra sau này một mình con phải gánh các việc gia đình, không người chia sẻ, Vinh hạ quyết tâm sản xuất đứa nữa.

“Chiến đấu” với con lớn

Chị Mai Hương, 42 tuổi, nhà ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, thì mang bầu lần thứ hai khi cậu con trai tên Tùng học lớp 11, mặc dù chính chị hồi trẻ đã chống lại cả nhà chồng để không phải sinh thêm, sợ vất vả và mất dáng. Càng lớn, Tùng càng khó chịu với kiểu “ấp con như gà ấp trứng” của mẹ. Cậu thấy ghét và xấu hổ khi mẹ đối xử với mình như trẻ con, lúc nào cũng hôn hít, nựng nịu, ép ăn ép ngủ, ấm đầu một chút cũng rối rít lên… Thế là cậu tránh mẹ, tỏ ra thô lỗ khi mẹ âu yếm, về đến nhà thì chui tọt vào phòng riêng. Chị Hương thấy tủi thân, thấy thèm có một đứa trẻ để chăm bẵm, vuốt ve nên đã ngừng uống thuốc tránh thai.

Khi biết mẹ có bầu, Tùng như phát điên. Tùng cho đây là một việc nhục nhã, khiến cậu không còn mặt mũi nào nhìn bạn bè nữa. Cậu gào lên với bố mẹ, đập đầu vào tường, nhịn ăn, bỏ học, bỏ nhà ra đi, dọa tự tử… Vợ chồng Hương thất điên bát đảo với con, mãi đến khi họ nhờ một người quen là chuyên gia tâm lý khuyên giải giúp, Tùng mới chấp nhận em bé.

Vợ chồng chị Thu ở trên cũng gặp rắc rối với con gái lớn khi thông báo là cô sẽ có em. “Mẹ làm sao thế? Già rồi còn đòi đẻ? Mẹ không thấy xấu hổ à?”. Cô gái cứ đòi đưa mẹ đi “giải quyết”, khiến chồng Thu nổi giận, bố con mẹ con cãi nhau một trận tóe lửa, đến mức không nhìn mặt nhau. Cũng vì buồn giận con, chị bị động thai, phải nằm yên trên giường. Xót mẹ, con gái bớt giận sang thăm. Nhìn mẹ đã có tuổi mà vẫn cố chịu bao khổ cực để có đứa con, cô thấy thương quá, mẹ con ôm nhau khóc giảng hòa.

Đối mặt với hiểm nguy

Bị con lớn phản đối là rắc rối thường gặp với những cặp vợ chồng sinh con ở tuổi xế chiều, nhưng cũng đáng để họ vượt qua khi phần thưởng là một sinh linh. Nhưng còn một khó khăn nữa mà họ phải đối mặt: nguy cơ về sức khỏe. Đã có không ít phụ nữ muốn “sinh cố” khi tuổi đã cao nhưng không thành, thậm chí bản thân còn gặp nguy hiểm.

Theo tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sự tiến bộ về y học đã tạo điều kiện cho những phụ nữ lớn tuổi có thể làm mẹ, giúp cho quá trình mang thai, sinh nở của họ an toàn hơn. Tuy nhiên, những hiểm nguy vẫn là có thật và không hề nhỏ. Những sản phụ lớn tuổi không chỉ mệt mỏi hơn mà còn phải đối mặt với nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, con dị tật rất cao. Đó là chưa kể tính mạng mẹ và con có thể bị đe dọa do những tai biến như sản giật.

Vì thế, tiến sĩ Tiến khuyên các cặp vợ chồng có tuổi nên cân nhắc kỹ khi quyết định sinh thêm con. Cần đi khám tổng thể cả hai vợ chồng để xác định các nguy cơ có thể xảy ra. Trong quá trình mang thai, người mẹ cần được theo dõi thường xuyên hơn những sản phụ trẻ tuổi, và cần tuyệt đối tuân thủ lịch hẹn cũng như chỉ định của bác sĩ, nhất là khi có vấn đề về sức khỏe.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận