Tin tức

“Ba đông lạnh”: Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tiên tiến nhất

Công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm (IFV) đã mang lại niềm vui cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, trong đó “ba đông lạnh” hiện là kỹ thuật tiên tiến nhất.

Chị Vương Huệ người Trung Quốc hiện đang mang thai tháng thứ tư, với thai nhi là một em bé được thụ tinh với công nghệ “ba đông lạnh”. Hôm nay, chị tới bệnh viện để khám thai định kỳ. Các bác sĩ cho biết bào thai đang phát triển rất tốt và ổn định.

Theo bác sĩ Dương Thanh , một chuyên gia của Bệnh viện Nhân dân ở thành phố Vũ Hán, con của chị Vương Huệ sẽ là em bé thứ ba trên thế giới và em bé thứ hai ở Trung Quốc được hình thành từ ba yếu tố “đông lạnh” nêu trên.

Vương Huệ cùng chồng bắt đầu điều trị vô sinh tại Bệnh viện Nhân dân Vũ Hán từ đầu năm nay. Hồi tháng 7 vừa qua, các bác sĩ đã “rã đông” hai phôi thai và cấy chúng vào tử cung của Vương Huệ. Đây là những phôi thai được hình thành từ trứng và tinh trùng của một cặp vợ chồng khác và được làm đông lạnh từ tháng 3/2010.

Bác sĩ Dương Thanh cho biết: “Không giống như công nghệ làm đông tinh trùng và phôi thai đã được thực hành khá thuần thục tại các bệnh viện, phương pháp làm đông lạnh trứng là một công nghệ vẫn còn trong quá trình thử nghiệm. So với tinh trùng và phôi thai thì trứng mong manh hơn nhiều. Chúng có thể bị chết trong quá trình đông lạnh hoặc rã đông”.

Hiện tại các nhà khoa học đang phát triển công nghệ mới có thể làm đông lạnh trứng ngay lập tức, giúp tăng tỷ lệ sống sót của trứng đông lạnh một cách đáng kể.

Theo bác sĩ Dương Thanh, không chỉ những cặp vợ chồng vô sinh mới được hưởng lợi từ công nghệ mới này. Những phụ nữ trẻ bị ung thư cũng có thể bảo toàn khả năng sinh nở bằng cách làm đông lạnh trứng trước khi tiến hành hóa trị và xạ trị. Ông cho biết: “Nhiều em bé trên thế giới được sinh ra qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Thực tế cho thấy các em này phát triển bình thường và rất khỏe mạnh”.

Em bé “ba đông lạnh” đầu tiên trên thế giới ra đời năm 2004 ở Italy, trong khi em bé thứ hai được sinh ra theo phương pháp này chào đời năm 2006 tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, vẫn cần phải tiến hành đánh giá sức khỏe của các em bé “ba đông lạnh” trong một thời gian dài nữa để kiểm chứng hiệu quả của công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm tiên tiến nhất này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận